5 vật liệu xây dựng xanh tiêu biểu 2017

0
1798

Việc nghiên cứu và phát triển các loại vật liệu xây dựng xanh rất có ý nghĩa trong xây dựng hiện đại, khi mà nhiều công trình sử dụng vật liệu xây dựng xanh nó sẽ giúp giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường và cạn kiệt tài nguyên.

1. Kính phát xạ thấp

Kính phát xạ thấp hay còn gọi là kính Low-E-Coating. Đây là loại kính này có tác dụng phản chiếu ánh sáng mặt trời, giúp giảm sự truyền nhiệt từ ngoài vào trong, tất cả nhả lớp oxit kim loại được phủ bên ngoài. Kinh phát xạ thấp làm giảm sự truyền nhiệt và số lượng tia cực tím, cũng như tia hồng ngoại vào không gian bên trong. Nhờ vậy mà công trình của bạn vừa đảm bảo được đủ ánh sáng và nhiệt độ cần thiết lại giúp tiết kiệm năng lượng sử dụng.

2. Bê tông sản xuất từ tàn tro

Bê tông là loại vật liệu xây dựng phổ biến nhất trên thế giới nhưng bạn có biết đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính toàn cầu. Sản xuất bê tông chiếm 5 – 10% lượng phát thải nhà kính. Trong đó quá trình sản xuất xi măng sản sinh ra khí thải nhà kính nhiều nhất. Việc nung sôi vật liệu để tạo nên xi măng ở nhiệt độ 1450 độ đã khiến các liên kết đá vôi bị phá hủy, sản sinh ra khí thải nhà kính. Sử dụng các sản phẩm công nghiệp như tàn tro và xỉ lò cao vửa đảm bảo yêu cầu về chất lượng lại giúp giảm CO2 từ 15% đến 40%.

Loại bê tông này có thể tân dụng lại bằng cách được nghiền nát để làm vật liệu độn cho bê tông mới hoặc làm vật liệu nền.

3. Gạch không nung

Gạch không nung, gạch block đang được khuyến khích sử dụng vào các công trình xây dựng. Ưu điểm loại gạch này là: Nó không dùng nguyên liệu đất sét nên không ảnh hưởng đến diện tích đất nông nghiệp, không dùng than củi để đốt nên giúp tiết kiệm nhiên liệu và không gây ô nhiễm môi trường. Trong thực tế các sản phẩm gạch không nung có rất nhiều ưu điểm nổi bật: cách âm, chống thấm. Ngoài ra đây cũng là một loại vật liệu cách nhiệt khá tốt. Với trọng lượng siêu nhẹ nó giúp cho công trình giảm được sức chịu tải cho nền móng và thi công nhanh chóng hơn. Gạch cũng là loại  gạch xây dựng tiêu biểu 2017.

4. Bê tông thấm tiêu nước

Đây sẽ là loại gạch giúp giải quyệt được tình trạng ngập nước tại Việt Nam. Bê tông chống nước được xem là giải pháp chống ngập hiệu quả. Hình dáng bê tông thấm tiêu cũng tương tự nhưng bê tông thông thường nhưng nó khác về mặt cấu trúc, cấu trúc bê tông thấm tiêu đặc không thấm nước thì bê tông thấm tiêu được làm ra từ những hạt đá cùng kích cỡ kết dính bằng hồ xi măng, rất ít hoặc không dùng cát nên chúng có cấu trúc lỗ rỗng hở liên tục. Nhờ vậy mà nước được chảy qua bề mặt và được lọc vào lòng đất. Đơn vị thi công có thể loại vật liệu này trên mọi kiến trúc sàn cần xử lý thoát nước, chống ngập.

5. Ngói không nung thân thiện môi trường

Bên cạnh sự phát triển của các loại vật liệu tôn truyền thống, thì ta còn phải kể đến nhiều loại vật liệu lợp khác. Trong đó có loại ngói không nung vô cùng thân thiện với môi trường. Nếu như các loại ngói truyền thống phải trải qua công đoạn nung thì loại ngói mới này lại không nung, nhờ vào phương pháp đúc ép xi măng làm ngói màu, hay phương pháp ép nóng hỗn hợp vỏ trấu và nhựa PP có thể tạo ra những viên ngói có trọng lượng chỉ bằng 1/4 viên ngói thường. Có thể thực hiện tái chế lại sau quá trình sử dụng.

Một số ứng dụng thực tế của các loại vật liệu xanh

Trên thế giới và tại Việt Nam cũng đã bắt đầu sử dụng các loại vật liệu xây dựng xanh, vì mọi người đã nhận thấy được những ưu điểm và sự cần thiết của việc dùng các loại vật liệu này.

Bảo tàng nghệ thuật Guggenheim Bilbao ( Tây Ban Nha) với những mặt thiết kế pha trộn kính Low-E.

Trường đại học California-Berkeley sử dụng tàn tro trong bê tông.

Khu phức hợp Keangnam tại Hà Nội là một trong những công trình sử dụng nhiều gạch không nung.

Lựa chọn sử dụng những loại vật liệu này vào xây nhà thép tiền chế sẽ đem đến rất nhiều lợi ích hấp dẫn cho công trình của bạn. Hãy liên hệ đến công ty VinSTEEL chúng tôi để được tư vấn các giải pháp xây dựng một cách toàn diện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here