Đảm bảo vệ sinh nhà xưởng sản xuất

Sau một quá trình dài hoạt động nhà xưởng cần được vệ sinh lại để đảm bảo sự vệ sinh cho không gian sản xuất, sức khỏe người lao động cũng như kéo dài thời gian sử dụng của nhà xưởng. Thế Giới Xây Dựng xin giới thiệu qua 6 bước vệ sinh nhà xưởng chuẩn nhất hiện nay.

1) Vệ sinh trần nhà xưởng

Các công ty thường ưu tiên vệ sinh trần công trình sau đó mới thực hiện các hạng mục khác. Nội dung công việc gồm có làm sạch bụi bẩn, màng nhện bám trên trần và các thanh đà lớn nhỏ.

2) Làm sạch tường bao xung quanh

Tường nằm ở vị trí dễ bị dính bụi bẩn vì thế công tác vệ sinh là điều cần thiết. Đầu tên nhóm vệ sinh sẽ làm tường thật sạch sau đó lau lại tường một lần nữa.

3) Vệ sinh hệ thống dây cáp treo

Để phục vụ quá trình sản xuất các nhà xưởng thường bố trí khá nhiều dây cáp treo những chi tiết nhỏ thế nhưng mọi người cũng không được bỏ qua. Hãy vệ sinh sạch sẽ chúng, lau sạch bụi bẩn bám trên dây.

4) Vệ sinh đèn, máng đèn, hộp đèn

Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhẹ nhàng và cẩn thận của người thực hiện vì thế nó cũng gây tốn kém khá nhiều thời gian.

5) Vệ sinh quạt

Quạt thông gió, quạt trần thường bị bám bẩn rất nhiều. Để đảm bảo độ bền và hoạt động ổn định cho thiết bị mọi người nên thực hiện việc vệ sinh quạt thường xuyên

6) Vệ sinh những bộ phận quan trọng nhất của nhà xưởng

Máy móc trong nhà xưởng, chỗ làm việc của công nhân, sàn nhà xưởng là những nơi cần được quan tâm nhiều nhất bởi đây là những nơi quan trọng

Bên cạnh những hạng mục chính thì trong quá trình thực hiện vệ sinh cần đảm bảo sự  sạch sẽ cho các khu vực khác như lối ra vào, hành lang, lan can, khu vực công cộng nhà vệ sinh và khu vực ăn uống.

ve-sinh-nha-xuong
Vệ sinh nhà xưởng sản xuất giúp đảm bảo vệ sinh cho con người và giúp bảo vệ lâu dài

Muốn công tác vệ sinh nhà xưởng được hiệu quả cần tuân thủ theo những điều sau:

Bước 1:

– Tập trung thiết bị, máy móc đã được làm sạch tại một vị trí cố định, kiểm tra và báo với trưởng bảo vệ số lượng lần cuối trước khi mang vào công trình ( được đối chiếu với một bảng danh sách thiết bị đã được liệt kê trước đó).

– Đối với công trình nhà nhiều tầng thì cần thực hiện chuyển thiết bị, máy móc làm sạch lên tầng cao nhất và tiến hành công tác vệ sinh theo các bước tiếp theo.

Bước 2:

Thu dọn rác thải nhà xưởng (vệ sinh thô) kết hợp dùng máy hút bụi. Muốn thực hiện vệ sinh chi tiết thì cần thực hiện phần thô trước, mang những phế phẩm không sử dụng ra khỏi công trình.

Các vật liệu này được cho vào các thùng hoặc các bao sau đó đem đến nơi đã được chỉ định như nhà kho chẳng hạn. Muốn thực hiện được điều này thì công trình phải đảm bảo không còn nhóm thợ xây dựng nào thi công nữa.

Bước 3:

Thực hiện vệ sinh theo tuần tự từ trên xuống từ trong ra: điều hòa nhiệt độ, chiếu sáng, len tường, cửa, khung cửa…

Lưu ý: nếu nhà xưởng có kính, gỗ, nhôm, inox, thảm, nhựa, …cần phải thực hiện theo quy trình vệ sinh.

Bước 4:

– Vệ sinh sàn: dựa trên loại sàn như sàn cứng hay sàn mềm, sàn đá tự nhiên hay sàn gạch men, sàn bê tông, sàn gỗ, sàn hardener, mà đơn vị vệ sinh thực hiện các cách thức vệ sinh phù hợp nhất.

– Trong quá trình làm sạch tất cả thiết bị, dụng cụ không cần thiết nên chuyển xuống tầng tiếp.
– Thực hiện vệ sinh từng tầng một cho đến khi hoàn thành

Bước 5:

Bàn giao cho chủ đầu tư gồm bàn giao từng hạng mục, từng phòng, từng tầng cho chủ đầu tư hoặc đại diện chủ đầu tư. Điều này có thật sự cần thiết ?

Vì công trình sau xây dựng đã hoàn thành nhưng vẫn chưa hoàn thiện hết, một số hạng mục trang trí nội thất như lắp màn cửa, giường, tủ, thiết bị giải trí,…vẫn chưa hoàn thành nên chủ đầu tư phải tốn thêm phí vệ sinh lại.

Bước 6:

Thực hiện kiểm tra toàn bộ công trình, kiểm tra ở nhiều góc độ đặc biệt là nền nhà, kính, toilet, len tường, bếp).

Thế Giới Xây Dựng vừa giới thiệu đến quý khách hàng quy trình vệ sinh nhà xưởng sản xuất chuyên nghiệp với đầy đủ các chi tiết các hạng mục công việc cần thực hiện. Hãy thường xuyên vệ sinh nhà xưởng để đảm bảo môi trường làm việc công trình luôn trong điều kiện tốt nhất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here