Các vấn đề liên quan đến kết cấu móng nhà khung thép

0
3158

Tìm hiểu kết cấu móng nhà khung thép vẫn chưa đủ, vấn còn nhiều vấn đề liên quan mà mọi người cần chú ý đến. Một trong những vấn đề quan trọng đó là công tác bảo vệ và thoát nước đáy móng. Sau đây VinSTEEL sẽ giới thiệu chi tiết về công tác này mời mọi người cùng xem qua.

Công tác bảo vệ và thoát nước đáy móng

Món đặt trong đất thường chịu tác động ăn mòn của các hóa chất có trong nước như muối, phèn ở vùng nước mặn. Đối vời vùng đô thị nước thải từ các nước ống thoát lâu ngày ngấm ra cũng tác động mạnh đến bê tông của móng.

Thực tế khảo sát một số công trình đã cho thấy tác dụng nguy hiểm của loại nước thải này. Móng bị ăn mòng, làm kích thước giảm, nền đất ngay bên dưới bị yếu, và dẫn đến lún lệch gây nghiêng công trình. Người thiết kế cần phải quan tâm đến vấn đề này.

Giải pháp khắc phục cho hiệu quả cao là tăng mác bê tông, dùng bê tông có tính năng chống ăn mòn, hoặc một số tài liệu cũng có kiện nghị dùng sét đắp và đầm chặt trên bản móng.

Giải pháp này xem ra cũng hợp lý song việc thi công gặp rất nhiều khó khăn, có khi không thực hiện được, nhất là ở những nơi có toàn cát. Ở những nơi biệt lập và cao, người ta cũng có thể dùng giải pháp dặt đường ống để tháo nước.

Trường hợp có tầng hầm thì phải dùng đến loại chống thấm trong bê tông.

Giải pháp kết cấu bên trên

Đất yếu hay địa chất không thống nhất thường gây ra lún lệch, khi vượt quá giới hạn cho phép có thể gây ra nứt và mất ổn định của kết cấu. Giải pháp để giảm bớt khi gặp các trường hợp này là:

1) Làm cứng hết kết cấu

tăng độ cứng của dầm , dầm móng để tải trọng phân bố lại có biến dạng chênh lệch lớn, một số nhà dưới thời Pháp đô hộ xây dựng đã làm đã kiềng này rất lớn (20×40).

2) Làm mềm kết cấu

Cắt công trình thành nhiều đơn nguyên tương ứng với bố cục của tải trọng theo hình dạng công trình. Người ta có thể thực hiện bằng 2 cách:

  • Khe co dãn (Khe nhiệt): thực hiện với 2 cột riêng trên một bản móng chung, biến dạn chênh lệch giữa các móng được giải quyết một phần, nếu 2 khối bị biến dạng lớn thì móng này trở thành khớp.
  • Khe lún: tách rời với 2 cột trên 2 móng riêng rẽ, giải pháp này giải quyết được triệt để cho 2 khối lún biệt lập. Tuy nhiên việc tính toán khe lún là khá phức tạp, móng tại vị trí này bị lệch tâm rất lớn. Tốt nhất chỉ nên áp dụng khi chọn giải pháp móng cọc hay móng băng.

Để đảm bảo chắc chắn hơn quý khách hàng hãy liên hệ đến công ty nhà thép VinSTEEL để được tư vấn chính xác và hiệu quả hơn. Các chuyên gia của công ty sẽ tiếp nhận thông tin của khách hàng và tư vấn những giải pháp thi công thật hợp lý.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here