Căn hộ 22m2 biến điều không thể thành có thể

0
711

Căn hộ cải tạo có diện tích vỏn vẹn chỉ 22m2, chiều cao 3,3m nằm giữa một thành phố đắt đỏ

Câu hỏi đặt ra làm thế nào để một căn hộ 22m2 trở thành không gian sống lý tưởng.

Đây thực sự là một thách thức với các KTS đó là làm thế nào để tạo nên một căn hộ nhỏ nhưng đảm bảo sự thoải mái cho các thành viên sinh sống, đội ngũ kiến trúc đã phải phân tích chính xác nhu cầu khách hàng và sắp xếp tất cả các chi tiết một cách phù hợp để tạo nên căn hộ nhỏ gọn.

Đội ngũ thiết kế và khách hàng đều thống nhất ý kiến không gian dù chỉ vỏn vẹn 22m2 nhưng vẫn phải đầy đủ mọi chức năng, vẫn có tầm quan trọng nhất định, là nơi dừng chân dài ngày chứ không phải những phòng thuê trọ thông thường trống vắng. Vì vậy, căn hộ nhỏ này đã được bố trí kín đáo vừa đảm bảo có thể sinh sống dài hạn đồng thời vẫn tạo cảm giác thoải mái.

Chủ nhà có một mong muốn rất đơn giản đó là khi trở về nhà có thể được tắm trong nước nóng và một không gian ngủ ngon giấc.

Các không gian được phân chia hợp lý: phòng bếp có đẩy đủ các dụng cụ bếp, phòng tắm nhỏ gọn, một không gian để chứa đựng sách và tài liệu. Vị nữ khách hàng cũng yêu cầu phòng khách ở không gian thấp hơn có thể có cả ghế dài và bàn ăn. Ngoài ra, cũng cần một không gian cho việc tập thể dục. Từ những yêu cầu này các KTS đã quyết định chấp nhận sự hạn chế của không gian và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Kết quả sau khi các KTS phân tích và đưa ra giải pháp

Mặt bằng tầng 1

Đầu tiên, vòi hoa sen được thay thế bằng bồn tắm, máy giặt chuyển về không gian bếp. Bởi ở Đài Loan, khí gas không được đặt trong nhà nếu không có ban công và lò sưởi điện nhỏ không thể cung cấp đủ nước nóng để tắm.

Chính vì vậy, phương án đặt ra là điều chỉnh cách bố trí nhà vệ sinh để nhường chỗ cho bình nước nóng và cửa trượt gắn gương, không chỉ giúp việc bảo trì dễ dàng mà còn nhân đôi không gian sống, giúp không gian trở nên rộng hơn.

Tủ bếp, tủ quần áo và kệ hay những vật dụng cố định sẽ được gắn âm tường, tận dụng tối đa chiều cao và tránh lối đi. Tủ quần áo được để ở phía dưới kệ do tần suất sử dụng nhiều hơn. Tuy nhiên một phần tủ vẫn có thể dễ dàng lấy đồ từ khu vực gác lửng. Ở trên tầng lửng, do chiều cao hạn chế, không thể đứng nên đồ đạc phải được sử dụng để ngồi hoặc nằm như giường ngủ và bàn làm việc.

Tận dụng tối đa không gian sống là điều cần thiết chẳng hạn khu vực ghế và tủ cạnh cửa sổ hay những khoảng trống của hai bức tường để đồ. Tay vịn bằng thép nhẹ tạo chiều sâu thị giác và bức tường bên dưới được trang bị tivi, hai tủ để giày. Sự sáng tạo là cần thiết chẳng hạn sử dụng 2 bàn gỗ dọc theo bức tường trong phòng khách có thể trở thành quầy bar dài, tiết kiệm diện tích phòng hoặc có thể trở thành bàn ăn bất cứ lúc nào, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của chủ nhà. Vì vậy, không gian chức năng được biến đổi linh hoạt cho các nhu cầu khác nhau, làm cho căn hộ nhỏ sống thoải mái hơn rất nhiều.

22m2 là một diện tích khá nhỏ nhưng căn hộ được hoàn thiện và đảm bảo điều kiện yêu cầu, một không gian sống đầy đủ ánh sáng và hệ thống thông gió tự nhiên. Màu sắc chủ đạo là màu trắng và gỗ sồi giúp không gian sáng sủa, rộng rãi hơn. Tất cả các thiết bị đều được xếp chồng lên nhau theo giới hạn nhưng không vì thế mà bị nén kích thước.

Tạp Chí Nhà Thép thấy rằng ý tưởng làm một căn hộ như thế này là rất hợp lý đặc biệt là ở một thành phố đông đúc như Đài Bắc, nơi không gian sống bị hạn chế, đây thật sự là giải pháp hiệu quả cần được phát triển nhiều hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here