Cấu tạo khung thép nhẹ một tầng, một nhịp

0
2710

ClearSpan – Nhà một nhịp đây là sự lựa chọn ưa thích cho công trình nhà kho, nhà xưởng. Đây là giải pháp cung cấp xây dựng và các tòa nhà tiết kiệm năng lượng cho tất cả các nhu cầu của thành phố của bạn. Với yêu cầu nền tảng tối thiểu, những cấu trúc này trở nên vô cùng có ích khi có thể lắp dựng và di chuyển 1 cách dễ dàng.

Cấu tạo khung thép nhẹ 1 tầng, 1 nhịp

Cấu tạo khung thép nhẹ, 1 tầng, 1 nhịp thường được dùng trong các công trình cần không gian thông thoáng hoàn toàn như nhà thi đấu, sân bay, phòng trừng bay, nhà kho, nhà xưởng nhỏ,… với nhịp khung thường không vượt quá 60m.

Liên kết giữa cột khung với móng có thể là ngàm hoặc khớp. Liên kết khớp có ưu điểm là cấu tạo đơn giản, giảm được kích thước móng vì không có mô men ở chân cột, nên thường được dùng khi kích thước khung không lớn, chịu tải trọng năng nếu dùng  liên kết khớp thì  chuyển vị ngang ở định cột sẽ lớn, nên trong trường hợp này cần chọn phương án liên kề ngầm giữa cột khung với móng để phân phối bớt mô men đầu cột xuống móng làm giảm chuyển vị đầu cột và tăng khả năng ổ định cũng như độ cứng cho khung ngang.

Một dạng khác của khung 1 nhịp là loại có cột chống giữa, thường dùng khi không gian trong nhà không cần quá lớn, thường sử dụng là nhà kho, nhà xưởng,… nhịp kinh tế là khoảng 18 đến 24m. Khi nhịp lớn cần xét ảnh hưởng của nhiệt độ tới sự làm việc của kết cấu. Loại khung này có ưu điểm là không giới hạn chiều rộng nhà, không gian sử dụng linh hoạt, bố trí nhiều phòng bằng cách sử dụng vách ngăn. Tuy nhiên kết cấu khung rất nhạy cảm với hiện tượng lún lệch của móng, cột giữa có chiều cao quá lớn nếu nhịp rộng, vị trí cột khó thay đổi trong tương lai.

Để giảm chiều cao cột giữa có thể sử dụng sơ đồ kết cấu khung 1 nhịp có nhiều cột chống. Cột chính thường liên kết ngầm với móng, cột giữa có thể liên kết khớp hoặc ngầm với xà ngang. Liên kết khớp khi tải trọng gió nhỏ, liên kết ngầm khi tải trọng gió lớn hoặc chiều cao cột lớn.

Một kiểu khung một nhịp khác thường gặp là loại khung tựa hay khung một mái dốc. Khung tựa thường được bổ sung cho các công trình đã có, nhưng càn mở rộng, như phòng đặt các thiết bị, phòng nghỉ cho công nhân, nhà kho,… khung tựa không đứng vững, không ổn định mà phải dựa vào một khung khác với một mái dốc.

Xà ngang của khung tựa thường có liên kết khớp với khung chính để cột có tiết diện nhỏ. Nhịp của khung tựa không lớn, thường không quá 18m. Với yêu cầu nhịp lớn thì xà cần được liên kết ngầm với khung chính hoặc đặt thêm cột phụ để chống trong nhịp. Khi cấu tạo liên kết giữa chái vào khung chính, cần chú ý sao cho hệ thống thoát nước không ảnh hưởng đến sự làm việc của kết cấu. Cột và xà của nhà chái thường chọn tiết diện không đổi. Tuy nhiên, khi nhịp lớn cũng có thể chọn là tiết diện thay đổi.

Giải pháp kinh tế

Khung một mái dốc có dạng một nhịp hoặc có thêm cột chống không kinh tế bằng khung một nhịp có hai mái dốc nên thường được áp dụng do yêu cầu thoát nước mái, khi cần không gian lớn ở một bên nhà, cần mở rộng thêm nhịp ủa công trình nhưng không được để máng nước ở giữa hai nhà cũ và mới hoặc không được chất thêm tải trọng vào cột, móng của công trình cũ.

Tính năng và lợi ích nhà 1 nhịp

Cũng giống như kết cấu của các công trình nhà tiền chế khác. Nhà 1 nhịp cũng đảm bảo được đầy đủ những lợi ích như:

  • Công tác thi công đơn giản.
  • Tận dụng tối đa diện tích sử dụng.
  • Đảm bảo được đầy đủ ánh sáng tự nhiên.
  • Không có cột hỗ trợ nội bộ
  • không gian sử dụng tối đa
  • Dễ dàng di chuyển.
  • Giải pháp vĩnh viễn hoặc tạm thời
  • ổn định nhiệt độ quanh năm.

ClearSpan cung cấp các giải pháp thiết kế-xây dựng cho vật liệu, thiết bị và nhu cầu lưu trữ khác. Một công trình nhà xưởng 1 nhịp đảm bảo được vấn đề ánh sáng tự nhiên phong phú và nội thất rộng rãi. Với yêu cầu nền tảng tối thiểu, các cấu trúc có thể là vĩnh viễn hoặc tạm thời và dễ dàng để di dời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here