Đồ án thiết kế nhà máy máy Lacoste

0
52

Lacoste là một công ty quần áo may sẵn Pháp được thành lập vào năm 1933. Nhắc đến Lacoste mọi người sẽ nghĩ đến biểu tượng hoàn hảo của thời trang, luôn thách thức con người bằng vẻ đẹp độc đáo và đầy kiêu hãnh.

Thông tin đồ án:

Tên đồ án: Lacoste Factory

Giáo viên hướng dẫn: Ths. KTS Nguyễn Ngọc Khanh

Sinh viên thực hiện: Ngô Bá Trung

Lớp: 12k5

Khóa: 2012 – 2017

Khoa: Kiến trúc

Trường: Đại học Kiến trúc Hà Nội

Diện tích khu đất: 27250 m2

Diện tích xây dựng: 10350 m2

Quy mô: 1000 công nhân / ca

Nhà máy được thiết kế trên khu đất nhà máy Santomas, khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội. Nhằm cải tạo điều kiện khí hậu khu nhà công nghiệp, đồ án mở lõi cảnh quan ở giữa nhằm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của công trình với thiên nhiên, thuận lợi thông gió và chiếu sáng.
Mặt bằng tổng thể
Trục chính công trình chạy hướng Đông Bắc – Tây Nam, khai thác hướng gió mát Đông Nam thổi từ rạch nước giúp công trình luôn được mát mẻ. Bố trí hệ thống giao thông đối nội xen kẽ các khoảng không gian trồng cây và sân tập thể thao.
Mỗi con đường là một câu chuyện… và đó là cách nhà máy kể câu chuyện của mình
Các tuyến đường giao thông cho công nhân và hàng hóa riêng biệt, không cắt nhau. Lối vào dành cho công nhân từ phía Tây, kết nối với khu vườn cạn, sảnh đón, hồ nuôi thành lõi cảnh quan hạt nhân của công trình.
Dây chuyền sản xuất
Bên trong nhà máy còn có khu vực nuôi cá sấu đây là điều chỉ có tại nhà máy Lacoste
Các cầu nối giữa 2 khu nhà xưởng vừa là đường thoát người khi có sự cố hỏa hoạn tới thang thoát hiểm, vừa là không gian giao tiếp, nghỉ ngơi của công nhân.
Các con đường nội bộ trong nhà máy
Bằng việc nghiên cứu tác động của vật liệu kính tới điều kiện vi khí hậu trong nhà xưởng,  KTS đã sử dụng vật liệu bao che là kính để tăng khả năng lấy sáng tự nhiên, nhờ vậy giúp giảm năng lượng tiêu thụ điện năng. Bên cạnh đó, bề mặt kính linh hoạt đóng mở để lưu thông gió tự nhiên, đồng thời thuận tiện tháo lắp di rời tới địa điểm mới..
Mặt kính giúp nhà máy lấy sáng tự nhiên tốt hơn
Việc sử dụng kính quá nhiều sẽ làm ngôi nhà chịu ảnh hưởng từ bức xạ mặt trời. Vì vậy để khắc phục nhược điểm này, KTS đã sử dụng hệ thống mái che khẩu độ lớn, hệ lam che nắng, bố trí hành lang 2 bên tạo thành vùng không gian đệm, nhờ vậy cường độ ánh sáng được giảm rất nhiều.
Hệ lam che nắng và mái đua ra giúp giảm bức xạ mặt trời vào công trình
Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 1.5
Mặt bằng tầng 2 và 2.5
Mặt đứng công trình
Mặt cắt A – A
Mặt cắt B – B
Mặt cắt C – C

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here