Dự án Hòa Phát Dung Quất Quảng Ngãi

0
932

Khu liên hợp Hòa Phát – Dung Quất một dự án vô cùng quy mô của tỉnh Quảng Ngãi với 4 lò cao, công suất 4 triệu tấn thép, gồm 2 triệu tấn thép xây dựng và 2 triệu tấn thép cuộn cán nóng đang được Hòa Phát triển khai. Có thể xem đây là siêu dự án chiến lược mà Hòa Phát đầu tư để khẳng định vị thế tại Đông Nam Á.

Ứng dụng giải pháp kết cấu thép vào khu liên hợp Hòa Phát

Là dự án công nghiệp nặng (luyện thép) điển hình, các kết cấu thép của dự án không chỉ khổng lồ về kích thước mà còn cực kỳ phức tạp về chi tiết. Các cấu kiện này thật sự tạo ra nhiều thách thức cho các công ty kết cấu thép trong quá trình sản xuất, đặc biệt là việc cẩu kéo trong quá trình gia công và vận chuyển. Chính vì vậy yêu cầu rất quan trọng đó là các công ty thực hiện phải mạnh về năng lực, kinh nghiệm và khả năng linh hoạt trong sản xuất và lắp dựng.

WorldSteel Group thực hiện dự án Hòa Phát Dung Quất

Là một trong những công ty xây dựng có thế mạnh trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất kết cấu thép. WorldSteel Group là một thương hiệu tin cậy của các chủ đầu tư trong và ngoài nước. Bằng chứng trong giai đoạn giữa năm 2018 WorldSteel Group đã thực hiện thành công hạng mục thiết kế, sản xuất và lắp dựng cho phân xưởng có diện tích 20.000m2 nằm trong khu liên hợp Hòa Phát Dung Quất.

Một số hình ảnh hạng mục thi công của WSG tại dự án Hòa Phát Dung Quất

Đánh giá về dự án Hòa Phát Dung Quất

Với vị trí địa lý của dự án Dung Quất này, Hòa Phát sẽ nhắm đến khu vực miền Nam và miền Trung là thị trường mục tiêu chính.

Ngoài ra, Khu liên hợp gang thép Hòa Phát – Dung Quất cũng được đặt kỳ vọng rất lớn giúp Hòa Phát tự chủ nguồn nguyên liệu là thép cuộn cán nóng, nguyên liệu chính cho sản phẩm thép dẹt (tôn mạ, ống thép). Dự án Dung Quất được kỳ vọng sẽ cung cấp thép cuộn cán nóng với suất đầu tư thấp hơn nhiều so với Formosa (750 USD/tấn của Hòa Phát so với 1.700 USD/tấn của Formosa) và đủ sức cạnh tranh với thép nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong ngắn hạn, sự chững lại của thị trường bất động sản và chậm trễ trong đầu tư cơ sở hạ tầng có thể khiến nhu cầu thị trường chậm lại, ảnh hưởng không nhỏ đến việc giải tỏa công suất lớn của dự án Dung Quất. Tuy nhiên, Hòa Phát đã có hướng giải quyết cho vấn đề này bằng cách chuyển đổi một phần sang bán phôi thép cho các doanh nghiệp thép xây dựng trong miền Nam. Hơn nữa đây là dự án được đầu tư với mục đích về lâu dài nên chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả cho HPG. Sản lượng 2 triệu tấn/năm thép cuộn cán nóng ở giai đoạn II của dự án Dung Quất chính là động lực tăng trưởng chính cho Hòa Phát.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here