Dự án Nhà máy Jakob

0
1183

Dự án Nhà máy Jakob đã mang đến cho sự hợp tác thiết kế của rollimarchini architekten từ Bern và G8A Architects ở Thụy Sĩ cơ hội độc nhất để đề xuất một không gian sản xuất có tính sáng tạo và mang tính đặc thù cao, được đặt ra để tham khảo thiết kế cho kiến trúc bền vững vùng nhiệt đới.

Thông tin dự án

  • Kiến trúc sư: G8A Architecture & Urban Planning, rollimarchini architekten
  • Diện tích: 13000 m²
  • Năm: 2020
  • Hình ảnh: Hiroyuki Oki, Severin Jakob
  • Nhà sản xuất: AutoDesk, DELABIE, INAX, Decocrete, Molution, Paragon, Sttel

Nhà máy có nhà sản xuất dây thép chuyên nghiệp Jakob Rope Systems, một tổ chức sản xuất chất lượng cao, chuyên sản xuất lưới thép tùy chỉnh phục vụ cho các quy mô sử dụng từ tư nhân đến công nghiệp. Các tổ chức hợp tác đã áp dụng giá trị cốt lõi về tính bền vững, cả về môi trường và xã hội, cho tất cả các giai đoạn của quá trình thiết kế, từ thực hiện ý tưởng và phát triển dự án.

Khu đất rộng 30.000m2 nằm ở trung tâm khu công nghiệp cách thành phố Hồ Chí Minh, thủ đô kinh tế của Việt Nam 50 km về phía Bắc. Kể từ khi Việt Nam cải cách kinh tế năm 1986, đất nước đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong GDP quốc gia, với các ngành công nghiệp và dân số chuyển từ một ngành nông nghiệp chủ yếu sang một ngành công nghiệp tập trung.

Mười năm qua đã chứng kiến sự gia tăng gấp đôi các khu công nghiệp được xây dựng ở ngoại ô thành phố từ Bắc vào Nam. Với tốc độ cực nhanh, ít quy định và ưu tiên tập trung vào lợi ích kinh tế hơn là tác động đến môi trường, nhiều khu vực trong số này đã chứng kiến các hoạt động xây dựng gây ô nhiễm cao và có hại, biến vùng đất trước đây tơi xốp thành các vùng lớn phát triển sàn không thấm nước.

Đề xuất của Nhà máy Jakob được coi là một cơ hội duy nhất để rollimarchini và G8A đề xuất một giải pháp thay thế cho những hoạt động có hại này, trình bày một dự án tiết kiệm đất có chiến lược với các yếu tố trọng tâm của thiết kế thụ động. Đề xuất một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường cho các tòa nhà sản xuất thường nằm ngang. Nhà máy Jakob đề nghị một chiến lược mật độ dày đặc theo chiều dọc sáng tạo, xếp chồng các khu vực có thể sử dụng lên các thanh chồng lên nhau.

Thiết kế chắc chắn này tránh việc sử dụng mặt đất không cần thiết làm ảnh hưởng đến việc phát triển đất không cần thiết, đồng thời cung cấp cho công nhân không gian ngoài trời dễ chịu. Tuy nhiên, đề xuất đòi hỏi các mặt tiền nghiêm ngặt đảm nhận các chức năng quan trọng; vừa che nắng vừa che mưa, dịch vụ trước đây yêu cầu từ việc lợp mái.

Tham khảo từ kiến trúc vùng nhiệt đới truyền thống, thiết kế đã phát triển với mặt tiền thông thoáng được coi như một “lớp da” trồng cây tươi tốt, kết cấu lơ lửng được hỗ trợ bởi một mạng lưới dây hai lớp kéo dài từ mặt đất đến mái nhà. Giàn trồng vải địa kỹ thuật nằm ngang không chỉ lọc mưa nắng mà còn góp phần hạ nhiệt độ khí quyển thông qua quá trình bay hơi, đóng vai trò như máy lọc không khí và chất kết dính các hạt bụi.

Sự phân bố không gian làm việc thông minh kết hợp với mặt tiền trồng cây và các bức tường nội thất hoàn toàn theo module mang lại không gian làm việc thoải mái, một sáng kiến tiên phong khi Nhà máy Jakob trở thành dự án đầu tiên tại Việt Nam đề xuất sảnh sản xuất hoàn toàn thông gió tự nhiên.

  • Tư vấn xây dựng nhà xưởng cùng WorldSteel Group công ty xây dựng đầu tiên châu Á đạt chứng nhận IAS AC472.

Theo Archdaily

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here