Dự án nhà máy năng lượng CopenHill

0
162

CopenHill, còn được gọi là Amager Bakke, mở ra như một loại mới của nhà máy biến chất thải thành năng lượng với đỉnh dốc trượt tuyết, đường mòn đi bộ đường dài và tường leo núi, thể hiện khái niệm về tính bền vững của chủ nghĩa hedonistic, đồng thời phù hợp với mục tiêu của Copenhagen là trở thành thành phố carbon trung lập đầu tiên trên thế giới vào năm 2025. CopenHill là một nhà máy chuyển đổi chất thải thành năng lượng rộng 41.000m2 với một trung tâm giải trí đô thị và trung tâm giáo dục môi trường, biến cơ sở hạ tầng xã hội thành một điểm nhấn kiến trúc.

Thông tin dự án CopenHill

  • Nhà máy năng lượng CopenHill và Trung tâm giải trí đô thị / BIG
  • Kiến trúc sư: Bjarke Ingels Group
  • Diện tích: 41000m²
  • Năm: 2019
  • Địa điểm: Copenhagen, Đan Mạch

CopenHill được hình thành như một cơ sở hạ tầng công cộng với những tác động xã hội dự kiến từ ngày đầu tiên. Thay thế nhà máy chuyển đổi năng lượng thành chất thải 50 năm tuổi kế cận bằng Amager Ressourcecenter (ARC), các cơ sở đốt chất thải mới của CopenHill tích hợp các công nghệ mới nhất trong xử lý chất thải và sản xuất năng lượng. Do vị trí của nó trên ven sông công nghiệp của Amager, nơi các cơ sở công nghiệp thô đã trở thành địa điểm cho các môn thể thao mạo hiểm từ lướt ván tới đua xe go-kart, nhà máy điện mới bổ sung dịch vụ trượt tuyết, đi bộ đường dài và leo núi vào danh sách mong muốn của những người thích cảm giác mạnh.

Thể tích bên trong của nhà máy điện được xác định bằng sự định vị chính xác và tổ chức máy móc của nó theo thứ tự chiều cao, tạo ra một mái nhà dốc hiệu quả, phù hợp với địa hình trượt tuyết 9.000m2. Ở trên cùng, những người đã thành thạo có thể lướt xuống dốc trượt tuyết nhân tạo có chiều dài tương đương một ống nửa Olympic, thử qua công viên tự do hoặc thử khóa học slalom tính giờ, trong khi người mới bắt đầu và trẻ em luyện tập trên các sườn dốc thấp hơn. Những người trượt tuyết lên công viên bằng thang máy đĩa, thang máy trải thảm hoặc thang máy bằng kính để có cái nhìn sơ bộ về hoạt động 24/24 của lò đốt chất thải.

Những người yêu thích giải trí và du khách lên đến đỉnh CopenHill sẽ cảm nhận được sự mới lạ của một ngọn núi ở một đất nước không bằng phẳng. Những người không trượt tuyết có thể tận hưởng quầy bar trên tầng mái, khu vực cross-fit, tường leo núi hoặc cao nguyên ngắm cảnh cao nhất trong thành phố trước khi đi xuống đường mòn đi bộ và chạy bộ dài 490m rợp bóng cây trong một địa hình đồi núi tươi tốt được thiết kế bởi Công ty Kiến trúc Cảnh quan Đan Mạch SLA. Trong khi đó, mái nhà xanh rộng 10.000m2 giải quyết vấn đề vi khí hậu đầy thách thức của một công viên cao 85m, tạo nên cảnh quan đa dạng sinh học đồng thời hấp thụ nhiệt, loại bỏ các hạt không khí tạp và giảm thiểu nước mưa chảy tràn.

Bên dưới các sườn dốc, các lò quay, hơi nước và tua bin chuyển đổi 440.000 tấn chất thải hàng năm thành năng lượng sạch đủ để cung cấp điện và sưởi ấm cho 150.000 ngôi nhà. Các yêu cầu cần thiết của nhà máy điện để hoàn thành nhiệm vụ này, từ trục thông gió đến cửa hút gió, giúp tạo ra địa hình đa dạng của một ngọn núi; một cảnh quan do con người tạo ra trong sự đụng độ nhu cầu từ phía dưới và mong muốn từ phía trên. Nhóm ARC chiếm 10 tầng không gian hành chính, bao gồm một trung tâm giáo dục rộng 600m2 dành cho các chuyến tham quan học thuật, hội thảo và hội nghị về tính bền vững.

Thay vì coi ARC như một vật thể kiến trúc biệt lập, vỏ bọc tòa nhà được hình thành như một cơ hội cho bối cảnh địa phương, đồng thời hình thành một điểm đến và phản ánh tầm nhìn tiến bộ của công ty. Mặt tiền liên tục của CopenHill bao gồm những viên gạch nhôm cao 1,2m và rộng 3,3m xếp chồng lên nhau giống như những viên gạch khổng lồ chồng lên nhau. Ở giữa, các cửa sổ lắp kính cho phép ánh sáng ban ngày chiếu sâu vào bên trong cơ sở, trong khi các cửa sổ lớn hơn ở mặt tiền phía tây nam chiếu sáng các máy trạm trên các tầng hành chính. Trên mặt tiền thẳng đứng dài nhất, một bức tường leo 85m được lắp đặt để trở thành bức tường leo núi nhân tạo cao nhất thế giới để phá vỡ những kỷ lục thế giới mới với view vào bên trong nhà máy.

Ở dưới cùng của dốc trượt tuyết, một quán bar trượt tuyết rộng 600m2 chào đón người dân địa phương và du khách đến thư giãn sau khi cởi giày. Trước đây là một phần của cơ sở hạ tầng trong một khu công nghiệp, CopenHill trở thành điểm đến mới cho các gia đình, bạn bè và lễ kỷ niệm, một điểm đến có lợi về mặt kinh tế, môi trường và xã hội.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here