Dự án nhà máy trong rừng ấn tượng tại Malaysia

0
74

Bài dự thi đã đoạt giải trong cuộc thi kiến ​​trúc cho một nhà máy sản xuất điện tử. Địa điểm này được hình thành như một khu rừng xuyên suốt, bao quanh tòa nhà tạo ra sự tiếp xúc tối đa với thiên nhiên – xanh tươi, gió nhẹ, mùi hương, âm thanh, xúc giác. Các tán lá của “rừng” cây này tạo ra sự gắn kết cho văn phòng và sân trong đồng thời bảo vệ khỏi ánh nắng nhiệt đới. Các cấp văn phòng tạo cơ hội tiếp cận các khu vườn trên mái và nhân viên được khuyến khích ra ngoài nghỉ ngơi, họp hành hoặc chỉ để chiêm ngưỡng.

  • Kiến trúc sư: Design Unit Architects Sdn Bhd
  • Diện tích: 15000 m²
  • Năm: 2017
  • Ảnh: Lin Ho Photography
  • Các nhà sản xuất: AutoDesk, ISEO Asia, Moonlight Industries, Trimble Navigation, WCEC Group, Zenith Project Sdn Bhd
  • Quốc gia: Malaysia

Sân trong phủ đầy màu xanh ngăn cách văn phòng và nhà máy với tầm nhìn và lối vào từ cả hai phía. Một cây cầu bắc qua sân trong kết nối khối văn phòng và khối sản xuất, tuyến đường lưu thông này trở thành không gian cho các cuộc họp, giải lao và thuyết trình. Ý tưởng xây dựng nhà máy là cung cấp tầm nhìn ra cảnh quan & điều kiện khí hậu thông qua độ cao tuyệt đối và kính trong suốt với kính được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời bằng các cánh tản nhiệt và mái che bằng bê tông dạng đứng độc lập. Nước mưa chảy từ các ống máng xối trên mái nhà – nâng cao nhận thức về các cơn bão nhiệt đới, cho đến các bể chứa để tưới tiêu cây cảnh.

Nhà máy nhận được ánh sáng khuếch tán tự nhiên chiếu xuống toàn bộ sàn nhà xưởng, giảm sự phụ thuộc vào ánh sáng nhân tạo, kết hợp với công nghệ làm mát sàn bằng nước lạnh & điều hòa không khí tiên tiến giúp giảm tiêu thụ năng lượng xuống một nửa so với một nhà máy thông thường có kích thước tương tự.

Cấu trúc & vật liệu được thể hiện: bê tông cốt thép và kết cấu thép, kính lắp và phong cảnh. Với bảng màu của những vật liệu này, tòa nhà giải thích cho chúng ta biết nó là gì, nó được làm từ gì và cách chúng được kết hợp với nhau. Cách thức là tạo ra một môi trường làm việc đầy hứng khởi và có ý nghĩa cho tất cả nhân viên – khu rừng trở thành bộ mặt của tòa nhà và công ty. Rừng, quan trọng đối với cả khí hậu vĩ mô và vi mô cũng rất quan trọng đối với sức khỏe tâm lý của chúng ta.

Tính bền vững – Ngay từ khi bắt đầu dự án, khách hàng đã muốn có một tòa nhà tiết kiệm năng lượng và đáp ứng về khí hậu. Các nguyên tắc thiết kế bền vững cơ bản là tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nước, ánh sáng ban ngày và sinh học – nhu cầu cơ bản của con người để kết nối với Thiên nhiên.

Tòa nhà được thiết kế để che chắn khỏi cái nắng chói chang và nóng bức của khí hậu nhiệt đới, đồng thời cho phép ánh sáng tự nhiên khuếch tán vào tòa nhà. Văn phòng và sân trong được che mát bởi một mái che được thiết kế để bảo vệ khỏi năng lượng mặt trời trong thời gian nóng nhất trong ngày.

Thiết kế giếng trời của nhà máy đã được tối ưu hóa để đạt được môi trường làm việc được chiếu sáng đồng đều vào ban ngày. Các mô phỏng và phép đo ánh sáng ban ngày đang hoạt động cho thấy nền nhà xưởng đạt được môi trường làm việc được chiếu sáng đồng đều cả ngày mà không bị chói suốt cả năm. Đèn LED đáp ứng khả năng có thể điều chỉnh độ sáng và đèn chiếu sáng tác vụ riêng lẻ đảm bảo luôn đạt được mức ánh sáng cần thiết.

Hệ thống làm mát sàn bức xạ mới hoạt động với các ống PEX đi trong các tấm sàn bê tông trong toàn bộ nhà máy và văn phòng. Bằng cách hạ nhiệt các tấm xuống khoảng 21 ° C, yếu tố cấu trúc này của tòa nhà tăng gấp đôi như một phần của hệ thống làm mát. Nhiệt độ nước lạnh cao hơn và sự vận chuyển làm mát do nước sinh ra làm cho tấm sàn bức xạ làm mát tiết kiệm năng lượng gấp đôi so với điều hòa không khí thông thường.

Theo Archdaily

Dự án nhà máy ấn tượng khác:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here