Trong quy trình quản lý thi công nhà thép thì gia công kết cấu thép là một trong những giai đoạn quan trọng nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng công trình. Dựa trên bản vẽ kỹ thuật đã được phê duyệt các kết cấu của nhà thép tiền chế sẽ được chế tạo, gia công tại nhà máy trước khi lắp dựng tại công trình.

Gia công kết cấu nhà thép tiền chế thường trãi qua 8 khâu:

1) Kiểm tra đánh giá vật liệu đầu vào

Dựa trên bản vẽ thiết kế kết cấu công trình, công ty xây nhà thép tiền chế sẽ tiến hành nhập phôi thép về xưởng với yêu cầu là đúng chủng loại, số lượng, khối lượng. Phôi thép nhập vào phải có chứng chỉ rõ ràng, một số đơn vị chuyên nghiệp còn thực hiện các thí nghiệm chuyên môn để chắc chắn rằng các cấu kiện công trình được đảm bảo

2) Cắt thép theo thiết kế

Sau khi nhập phôi thép chất lượng, đúng chủng loại và số lượng, công việc đầu tiên đó chính là cắt thép.

Tùy thuộc vào kích thước phôi thép của từng chi tiết mà sử dụng các loại thiết bị cắt phù hợp để giảm sai số phải sửa chữa và chất lượng công trình.

Thép định hình và thép tổ hợp là 2 loại thép đơn giản dùng để gia công kết cấu thép. Thép định hình được đổ khuôn từ phôi và có kích thước nhất định, khó tạo hình hơn so với thép tổ hợp các cấu kiện thép định hình có hình chữ H, U, C….

Khi nói đến gia công kết cấu thép là ta nhắc tới thép tổ hợp với bản bụng, cánh của các cấu kiện được cắt ra từ các tấm thép độ dài từ 4mm đến 12mm… Yêu cầu là phải có máy cắt chuyên dụng và yêu cầu kỹ thuật của bản vẽ.

3) Ráp cấu kiện

Tiến hành  ráp lại thành các cấu kiện có tiết diện chữ I bằng các mối hàn tiêu chuẩn.

4) Hàn cấu kiện

Sau khi cấu kiện đã được ráp xong sẽ chuyển sang công việc hàn chân gốc của hai tấm thép bằng cách hàn chìm hình vòng cung. Mục đích cách làm này là đảm bảo chất lượng mối hàn, cường độ cao và khít tuyệt đối.

Dùng điện cực xoay chiều để hàn hoàn thiện. Tất cả các mối hàn đều được thực hiện theo quy tắc kỹ thuật tiêu chuẩn Việt Nam. Các đường hàn sẽ được nghiệm thu bằng mắt hoặc các thiết bị như máy siêu âm hoặc thử từ, thí nghiệm marco.

Gia công kết cấu nhà thép tiền chế
Gia công kết cấu thép cho nhà thép tiền chế là một phần quan trọng dành cho kết cấu nhà thếp tiền chế.

5) Lắp bản mã, sườn gia cường

Công việc lắp  bản mã và sườn gia cường được làm thủ công và đòi hỏi các thợ hàn phải có tay nghề cao mục đích để đảm bảo độ chính xác tối đa cho các cấu kiện trước khi vận chuyển ra công trường thi công.

Các tấm gia cường cấu kiện

6) Làm sạch cấu kiện

Làm sạch cơ học hoặc sử dụng máy phun cát đối với các cấu kiện đã được hàn hoàn chỉnh. Bề mặt cấu kiện sẽ được xử lý bằng phun bi và đánh gỉ trước khi đưa sang giai đoạn sơn.

7) Sơn cấu kiện

Sơn cấu kiện là công việc cực kỳ quan trọng vì nó giúp bảo vệ công trình khỏi yếu tố bên ngoài, và giúp tăng tuổi thọ. Các cấu kiện được sơn 2 lớp sơn màu bảo vệ và 1 lớp sơn chống gỉ, màu sơn tùy thuộc vào bản vẽ thiết kế hoặc yêu cầu chủ đầu tư.

Ở từng giai đoạn gia công kể trên, Thế Giới Xây Dựng đều phải tiến hành nghiệm thu sản phẩm từng phần bằng biên bản KCS gồm: hình ảnh, chứng chỉ, kết quả thí nghiệm để đảm bảo chất lượng công trình luôn được giám sát. Sau khi gia công cấu kiện kết thúc, các cấu kiện sẽ được đánh dấu theo thứ tự lắp dựng, bảo quản tại kho và vận chuyển tới địa điểm tập kết và tiến hành lắp dựng.

8) Vận chuyển cấu kiện tới công trường

Chúng tôi vừa chia sẽ qua cho mọi người công việc gia công kết cấu nhà thép tiền chế hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẽ sẽ giúp mọi người đặc biệt là những chủ đầu tư hiểu cặn kẽ hơn cách mà World Steel thực hiện nên những công trình nhà thép bền vững trong suốt 10 năm vừa qua

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here