Giải pháp chống cháy cho kết cấu thép

0
2207

Sử dụng kết cấu thép vào xây dựng nhà xưởng đem lại rất nhiều lợi ích cho chủ đầu tư. Dù vậy nếu không thực hiện các biện pháp bảo vệ thì công trình của bạn sẽ rất dễ bị sụp đổ. Sau đây VinSTEEL sẽ giới thiệu đến mọi người một số biện pháp chống cháy kết cấu thép rất hiệu quả đang được nhiều đơn vị áp dụng.

Một số giải pháp chống cháy nhà thép hiệu quả

Rất nhiều công trình nhà xưởng đã không giữ được kết cấu của mình khi gặp nhiệt độ cao. Khi nhiệt độ đạt 550° C, kết cấu thép bắt đầu mất ổn định và giảm khả nặng chịu lực. Chính vì thế mà các chuyên gia và nhiều đơn vị đã tham gia vào việc tìm ra một biện pháp để có thể bảo vệ kết cấu thép khi gặp nhiệt độ cao.

Các giải pháp chống cháy cho kết cấu thép gồm 2 loại chính:

  • Giải pháp bao che không có phản ứng hóa học.
  • Giải pháp có sự góp mặt của phản ứng hóa học như sơn chống cháy.

Tìm hiểu về các giải pháp chống cháy nhà thép

Giải pháp bao che không có phản ứng hóa học

  • Phun bọt chống cháy

Giải pháp này có thể thực hiện trên nhiều công trình, đặc biệt là những công trình phức tạp. Chi phí thực hiện giải pháp này là khá rẻ. Tuy nhiên bề mặt kết cấu sẽ xù xì không được thẩm mĩ. Ngoài ra do sử dụng hóa chất nên trong quá trình thi công các hoạt động khác sẽ phải dừng lại để đảm bảo an toàn.

  • Bọc bằng các tấm chống cháy chuyên dụng

Giải pháp có tính thẩm mĩ cao, đem lại bề mặt bao che sạch sẽ và vuông vắn. Trong quá trình thi công các hoạt động khác vẫn diễn ra bình thường. Đặc biệt, giải pháp này có thể áp dụng trên cấu kiện không sơn. Các tấm chống cháy chuyên dụng như tấm Cemboard, tấm thạch cao chống cháy.

  • Bê tông

Bê tông bền và có tính thẩm mỹ. Nó giúp bảo vệ các công trình nhà thép tiền chế khỏi các yếu tố thời tiết.  Nhược điểm: chi phí cao, không gian chiếm dụng lớn, trọng lượng lớn. Vì thế nhiều chủ đầu tư chọn sử dụng tôn tường kết hợp bê tông.

Sơn chống cháy cho kết cấu thép

Lớp sơn phủ trên cấu kiện khi ở nhiệt độ bình thường. Khi nhiệt độ tăng cao khoảng 200 – 250 độ C, sơn sẽ phồng lên tạo ra 1 lớp không khí ngăn giữa kết cấu thép và nhiệt độ. Ưu điểm: thẩm mỹ, trọng lượng nhẹ, dễ thi công. Nhược điểm duy nhiệt của phương pháp này là chi phí cao.

Một số lưu ý đối với các công trình kết cấu thép

  • Thép kết cấu – Các nhà thầu chống cháy phun thép với lớp sơn đặc biệt để chắc chắn rằng nó sẽ không đạt đến ngưỡng quan trọng 540 độ C và sẽ kiểm tra xem cấu trúc đã được bao phủ ít nhất một lớp bê tông bảo vệ hoặc dung dịch chống cháy.
  • Mạch điện – Tiến hành kiểm tra các mạch ngắn và đảm bảo các dây và các thành phần sẽ không đạt tới độ cong 140 độ C.
  • Ống Cầu và váy trong Nhà máy lọc dầu và Nhà máy Hóa chất – Các ngành công nghiệp lọc dầu sẽ không vượt qua kiểm tra thường xuyên của họ và có thể được đóng cửa hàng tháng về các yêu cầu an toàn nhất định không được đáp ứng. Mục tiêu của một nhà thầu chống cháy trong những điều kiện nguy hiểm tiềm ẩn này là kiểm tra và vận chuyển bất kỳ thiết bị quan trọng nào của máy móc hoặc đường ống mà có thể tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy. Một lần nữa, điều quan trọng là đảm bảo rằng cấu trúc cũng không thể đạt được 540 độ.
  • Không nên sử dụng amiăng để chống cháy vì nó đã được chứng minh là gây ra chứng bệnh phổi, bệnh phổi chết người. Thay vào đó, họ sử dụng các vật liệu nhiệt không nhẹ như thạch cao, perlit, vermiculit và pyrocrete 241 để giúp các cấu trúc hấp thụ một lượng nhiệt đáng kể.
  • Một số nhà thầu chống cháy hàng đầu sẽ hợp tác với các công ty như Carboline để chống cháy các cấu trúc. Thông thường, họ sẽ triển khai hệ thống Chống cháy Nullfire có sử dụng Pyrocrete 241, vật liệu chống cháy hàng đầu của ngành. Các nhà thầu chống cháy công nghiệp là cần thiết trên khắp thế giới để thực hiện các loại sơn này. Các vật liệu lưu trữ vô lý và dẫn đến những thảm hoạ thiên tai có thể gây hại cho môi trường và người dân ở các khu vực xung quanh. Bất cứ khi nào một công ty đang làm việc với bất cứ thứ gì nguy hiểm, bạn luôn phải liên lạc với một chuyên gia chống cháy để họ trang bị và trang bị các thiết bị ngăn ngừa đám cháy bất ngờ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here