Giải Pháp Chống Cháy Toàn Diện Nhà Khung Thép

0
1117

Chống cháy tổng thể cho nhà khung thép đóng vai trò rất quan trọng. Do đó mà khi ứng dụng kết cấu nhà khung thép, chúng ta cần phải chọn được giải pháp toàn diện cho nhà khung thép, bảo vệ tốt nhất.

Giải Pháp Chống Cháy Toàn Diện Là Gì?

Công trình xây dựng dùng sắt thép làm bộ khung cho nhà thép nên việc bảo vệ sắt thép là điều cần thiết và quan trọng. Do đó, giải pháp chống cháy cho nhà khung thép chính là thép dùng trong công trình xây dựng sẽ được bao bọc bởi các vật liệu chống cháy giúp duy trì được khả năng chịu đựng của thép trong thời gian dài, thường từ 2 tới 6 giờ, nếu như chẳng may hỏa hoạn xảy ra.

Thời gian càng dài sẽ càng có lợi đối với nhiều công tác:

  • Công tác về chữa cháy của các nhân viên cứu hỏa, giảm thiểu các thiệt hại.
  • Làm chậm và ngăn cản quá trình lan lửa từ nơi tạo ra đám cháy cháy sang khu vực khác ở trong công trình, nhằm hạn chế được sự hủy hoại, tàn phá công trình, kéo dài thời gian giúp người trong tòa nhà dễ dàng di tản, tìm được nơi an toàn để cư trú.

Vì Sao Cần Phải Có Giải Pháp Chống Cháy?

Nhà khung thép thường sử dụng vật liệu là khung thép và lắp ở nhiều vị trí khác nhau trong công trình. Bởi có ưu điểm độ bền cao, dẻo, dễ thi công và định hình cao.

Hiện nay, các tòa nhà cao ốc văn phòng, chung cư cao tầng, nhà phố đều dùng thép. Để có thể tạo cho công trình vững chắc nhất. Nhưng nhược điểm của khung thép chính là khả năng về chịu nhiệt. Nếu như chẳng may công trình gặp hỏa hoạn, nhiệt độ cao trên 5500 độ C, kết cấu thép sẽ mất đi tính ổn định, biến dạng nhanh chóng. Từ đó dễ dàng làm công trình sụp đổ.

Trên thực tế, vụ cháy lớn gây ra các hậu quả nghiêm trọng vừa qua chính là do khung thép không được bảo vệ. Nên khi nhiệt độ tăng cao sẽ bị biến dạng nhanh chóng.

Việc bao bọc ở trên vách, trần, kết cấu nhà cũng như không gian xung quanh, giải pháp chống cháy chính là điều cần thiết đối với tình huống hỏa hoạn mà không ai mong muốn.

Giải pháp về chống cháy nhà khung thép mang tới không gian an toàn, có thể bảo vệ được tính mạng con người và tài sản. Trước và trong khi hỏa hoạn xảy ra. Giải pháp chống cháy đáp án yêu cầu pháp luật về phòng cháy chữa cháy quan trọng ở công trình.

Các Lợi Ích Mà Giải Pháp Chống Cháy Mang Tới

Giải pháp chống cháy nhà khung thép giúp tăng cường về khả năng chịu lửa và chịu nhiệt đối với công trình. Thông qua đó có thể bảo vệ được tài sản và tính mạng con người, hạng mục công trình và mang tới sự bền vững đến cho công trình.

Bên cạnh đó, thực hiện giải pháp chống cháy là thực hiện các nghĩa vụ quy định phòng cháy chữa cháy của luật pháp.

Các Loại Công Trình Cần Có Giải Pháp Chống Cháy Toàn Diện

Hầu hết các nhà phố, nhà cao tầng, chung cư, nhà biệt thự, đặc biệt chính là: khu vực sản xuất, nấu nướng, lưu trữ tài liệu, vũ trường, nhà kho, triển lãm, bảo tàng, quán bar … là các công trình cần có giải pháp chống cháy.

1. Tiêu chí về chống cháy:

Tính ổn định: Trạng thái đến hạn khi kết cấu đang bị phá hủy, không có khả năng chịu tải được nữa.

Tính cách nhiệt: Trạng thái đến hạn khi bề mặt của bên kia có thể đạt được nhiệt độ trung bình là 140 độ C hoặc ở vài thời điểm có nhiệt độ là 180 độ C.

Tính phá hủy: Trạng thái đến hạn khi cấu kiện có thêm các vết nứt, lỗ hổng làm cho hơi nóng và lửa dễ dàng tràn qua.

2. Tiêu chí đối với thời gian chịu lửa:

Khả năng chịu lửa: Đây là thời gian tính bằng phút khi tiến hành thực hiện các thí nghiệm xác định được tính chịu lửa của cấu kiện thép với những tiêu chí đã được nêu ở trên. Cấu kiện được coi là chống cháy nếu như 2 tiêu chí ở trên bằng hoặc là cao hơn so với thời gian chống cháy theo yêu cầu. Chẳng hạn như vách chống cháy với thời gian chịu lửa khoảng 60 phút, tức là 3 tiêu chí trên đều cao hơn thời gian này.

Giải Pháp Chống Cháy Toàn Diện Đang Áp Dụng Phổ Biến

1. Sơn chống cháy

Thép được bao bọc bởi lớp sơn trương nở. Nếu như gặp nhiệt độ cao thì sơn sẽ phồng lên tạo ra lớp không khí ngăn giữa nhiệt độ cao với kết cấu thép. Ưu điểm của việc sử dụng sơn chống cháy là kết cấu sẽ giữ được hình dáng ban đầu, khả năng bao bọc bảo vệ chi tiết tốt. Nhưng giá thành sơn cao.

Giải pháp chống cháy toàn diện cho nhà thép tiền chế

Sơn chống cháy có cơ chế hoạt động khá đặc biệt. Chẳng hạn như sơn chống cháy Kova kết hợp giữa cơ chế chống cháy phồng và cơ chế chống cháy nano từ loại vỏ trấu làm cho quá trình chống cháy diễn ra dài hơn, ngăn cản khói gây ra hiện tượng ngột ngạt cho con người và động vật. Nếu bao phủ bởi sơn chống cháy thì ở nhiệt độ 1.500độ C, chất xúc tác phản ứng tạo ra axit phosphoric, còn ở nhiệt độ gần 3.000 độ C sẽ phát ra loại khí không hề bắt lửa, tạo lớp bọt dạng tổ ong với tác dụng là thu nhiệt cao.

Ở nhiệt độ khoảng 5.000 độ C, hydroxit và borat kẽm kết hợp với nhau tạo ra chất giống gốm. Với tính chất trên thì sơn chống cháy ở dạng này sẽ có khả năng chịu được lượng nhiệt lớn dao động từ 800 – 1300 độ C, có thể kéo dài thời gian tới 4 – 6 giờ nữa.

Xem thêm: Sơn chống cháy cho kết cấu thép – giải pháp tối ưu cho công trình của bạn

2. Phun bọt chống cháy

So với giải pháp chống cháy sơn chống cháy thì giá phun bọt chống cháy rẻ hơn, có khả năng bảo vệ tốt, tuy nhiên trên bề mặt lại có kết cấu không có tính thẩm mỹ. Do đó, khi thi công phun bọt chống cháy gặp nhiều khó khăn bởi phun tại công trường, máy phun lớn cồng kềnh và không kết hợp được với công việc khác bởi tính an toàn chất độc hại. Khi phun bọt chống cháy, công nhân cần mặc quần áo bảo hộ, đeo mặt nạ phòng độc để không bị chất độc hại vào người.

chống cháy nhà máy thép tiền chế
chống cháy nhà máy thép tiền chế

3. Bọc tấm chống cháy chuyên dụng

Bọc tấm chống cháy chuyên dụng là cách đạt hiệu quả cao, được sử dụng phổ biến hiện nay. Tấm chống cháy chuyên dụng gồm có tấm thạch cao chống cháy và tấm cemboard. Được lắp đặt bằng việc bọc xung quanh kết cấu thép bằng hệ khung thép cùng vật liệu phụ chống cháy. Tiếp theo đó là bơm vật liệu cách nhiệt tới khoảng trống của khung thép và tấm.

Như vậy, để nhà thép bền vững và tồn tại với thời gian cũng như có khả năng chống cháy tốt thì bạn có thể sử dụng sơn, phun bọt hoặc tấm bọc chống cháy chuyên dụng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here