Hệ giằng trong nhà thép tiền chế

0
9761

Hệ giằng nhà tiền chế đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo độ cứng không gian của nhà, giả chiều dài tính toán của xà cột khung theo phương ngoài mặt phẳng, từ đó tăng khả năng ổn định tổng thể của khung ngang, hệ giằng còn có tá dụng truyền tải trọng gió và lực hãm cầu trụ theo phương dọc nhà xuống móng. Ngoài ra, hệ giằng còn đảm bảo thi công lắp dựng kết cấu nhà tiền chế được an toàn và thuận tiện.

Hệ giằng trong nhà công nghiệp sử dụng khung thép bao gồm 2 bộ phận là hệ giằng mái và giằng cột.

1) Hệ giằng mái

Hệ giằng mái trong nhà công nghiệp sử dụng khung thép nhẹ được bố trí theo phươn ngang nhà tại hai gian đầu hồi (hoặc gần đầu hồi), đầu của của các khối nhiệt độ và ở một số gian gian giữa nhà tùy thuộc vào chiều dài nhà, sao cho khoảng cách giữa các giằng bố trí không quá 5 bước cột. Bản bụng của hai xà ngang cạnh nhau được nối bởi các thanh giằng chéo chữ thập. Các thanh giằng chéo này có thể là thép góc, thép tròn hoặc là thép mạ kẽm đường kính không nhỏ hơn 12mm. Ngoài ra bố trí các thanh chống dọc bằng thép hình (thường là thép góc) tại những vị trí quan trọng như đỉnh mái, đầu xà (cột), chân của mái…

Trường hợp nhà co cầu trục, cần bố trí thêm các thanh giằng chéo chữ thập dọc theo đầu cột để tăng độ cứng cho khung ngang theo phương dọc nhà và truyền các tải trọng ngang như tải trọng gió, lực hãm cầu trục ra các khung lân cận.

2) Hệ giằng cột

Hệ giằng cột có tác dụng bảo đảm độ cứng dọc nhà và giữ ổn định cho cột, tiếp nhận tải trọng và truyền xuống móng theo phương dọc nhà chẳng hạn như tải trọng gió lên tường hồi, lực hãm dọc nhà có cầu trục. Hệ giằng cột gồm các thanh giằng chéo được bố trí trong phạm vi cột trên và cột dưới tại những gian có hệ giằng mái.

Trường hợp nhà không có cầu trục hoặc nhà ó cầu trục với sức nặng dưới 15 tấn có thể dùng thanh giằng chéo chữ thập bằng thép tròn đường kính không nhỏ hơn 20mm. Nếu sức trục trên 15 tấn cần dùng thép hình, thường là thép góc. Độ mảnh của thanh giằng không được vượt quá 200.

Những lưu ý khi thiết kế hệ giằng:

Khung thép cần sử dụng hệ giằng nếu không có khung thép sẽ rất yếu khi chịu tải trọng ngang, nếu các nút được mô hình hóa như những liên kết khớp tương tự ở các loại dàn thép thì kết cấu khung sẽ dễ dàng bị siêu lệch hoặc biến dạng tác dụng của lực ngang.

Cách đơn giản giúp khung sườn ổn định là tạo ra những hệ giằng trong các vách và lõi cứng dưới dạng khung giằng bằng thép hình, tăng cường khả năng chịu lực bằng cách liên hợp với bê tông đổ tại chỗ bọc xung quanh.

Trên mặt bằng, hệ giằng đứng cần bố trí theo cả 2 hướng. Trong nội thất các hệ giằng này thường là những trở ngại cho vấn đề bố trí mặt bằng kiến trúc. Cho nên cũng cần chú ý một số nguyên tắc sau:

  • Hệ giằng không được bố trí tại những vách ngăn tạm, vì không thể di chuyển hoặc thay đổi trong quá trình khai thác sử dụng công trình.
  • Hệ giằng mặt ngoài của công trình phải kết hợp với ý tưởng về kiến trúc mặt đứng của công trình.
  • Hệ giằng phải kết hợp với quy hoạch giao thông nội bộ trong từng sàn tầng, tương ứng với phương án bố trí kết cấu phụ khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here