Làm thế nào để chống thấm ngược hiệu quả

0
1073

Trong một số trường hợp ta không thể tiến hành chống thấm từ bên ngoài vì thế cần tiến hành chống thấm ngược. Trong trường hợp này đơn vị thực hiện phải có kinh nghiệm am hiểu về vấn đề chống thấm ngược để có thể mang lại hiệu quả chống thấm cao nhất.

Chống thấm ngược và những yếu tố đi kèm

Các quy trình chống thấm được thực hiện từ bên trong đều là chống thấm ngược. Hiện tượng thấm nước có thể diễn ra ở bên ngoài hoặc bên trong. Trường hợp chống thấm từ bên ngoài gọi là chống thấm xuôi, trường hợp chống bên trong được gọi là chống thấm ngược.

Chống thấm ngược được thực hiện trong điều kiện nào ?

Trong điều kiện diện tích nhỏ hẹp, công trình đã đưa vào sử dụng và bị thấm từ trên trần xuống… thì chúng ta phải chống thấm từ mặt trong. Như vậy đó chính là quá trình chống thấm ngược trở lại.

chong-tham-nha-xuong

Yêu cầu quan trọng trước khi thực hiện chống thấm

Yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất là làm sạch bề mặt cần chống thấm. Với phương án chống thấm ngược, ưu tiên sử dụng những loại phụ gia có khả năng kết dính tốt trên bề mặt bê tông, thẩm thấu sâu vào trong mạch của bê tông để tạo nên các liên kết vững chắc, bền vững.

chong-tham-nguoc

Quy trình chống thấm ngược

1) Chuẩn bị dụng cụ: Bàn chà, bàn chải sắt, cọ rộng, bay hoặc máy phun vữa.

2) Sau khi xác định vị trí chống thấm ta tiến hành tưới ẩm lên vị trí đó. Cung cấp độ ẩm vừa phải tuyệt đối không để xảy ra tình trạng đọng nước.

3) Dùng các dụng cũ để loại bỏ sạch các vữa, xi măng cũ đang bám trên mặt bê tông, sau đó tiến hành kiểm tra lại thật kỹ trên bề mặt, đục thêm các đường nứt xuyên sàn. Với các lỗ nứt thì cần phải đục bỏ đi phần bám dính hờ, sâu tới tận phần đặc thì mới dừng lại.

4) Thực hiện quét từ 2 – 3 lớp phụ gia chống thấm theo chều từ trên xuống, mỗi lần quét cần cách nhau 4 tiếng (nếu nhiệt độ ngoài trời nắng ráo bình thường), trường hợp trời không nắng và có độ ẩm cao thì cần thời gian nhiều hơn để lớp phụ gia có thể khô lại.

5) Quét lớp chống thấm với độ dày chuẩn từ 2 – 6 kg/m2 (có thể linh động điều chỉnh trong từng công trình).

Công tác chống thấm cần có sự tham gia của nhiều người và thực hiện cùng lúc, để đảm bảo hiệu quả thi công cao nhất ta không nên thi công vào những ngày trời mưa.

Sau khi đã hoàn thành xong việc chống thấm thì nên che phủ bằng một lớp nilon hoặc bao tải cũ nhằm bảo vệ cho bề mặt không bị tác động. Ngoài ra, sau khi công trình đã khô hoàn toàn, bạn cũng có thể phun nước tạo áp lực liên tục để kiểm tra xem còn hiện tượng thấm ngược hay không.

Công tác chống thấm ngược có thể áp dụng trong nhiều công trình có thể là công trình nhà xưởng, nhà dân dụng. Đối với từng công trình mà ta có thể linh hoạt để đem lại hiệu quả chống thấm tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here