Làm sao để giảm thiểu rủi ro trong quá trình lắp dựng?

0
1111

Khi nhận thầu một dự án, nhà thầu cùng với công ty bảo hiểm (nếu có) phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cho dự án đó. Không có cơ hội nào cho rủi ro xảy ra, phần trăm chất lượng cho khâu nhỏ nhất đến khâu lớn nhất cũng đều như nhau. Nếu có, ở mức độ nhẹ, công trình có thể bị hư hỏng và, gây thương vong,ở mức độ nghiêm trọng, kết cấu thép có thể sập đổ hoàn toàn. Và hầu như năm nào điều này cũng xảy ra với nhiều công trình lớn nhỏ. Cần lưu ý một số hiểm hỏa dưới đây để lên kế hoạch đề phòng, bảo đảm cho công trình được hoàn thành tốt đẹp và cho sự an toàn của người lao động.

Hiểm họa từ thiên nhiên và cách khắc phục

Gió, bão

Gió mạnh và bão có thể làm tốc mái khi đang thực hiện quá trình lắp nếu không đảm bảo số lượng vít và các tiêu chuẩn về chất lượng cấu kiện phù hợp với công trình.

Bão số 2 xảy ra vào tháng 8 năm 2016 làm sập công trình đang thi công

Từ hậu quả của cơn bão số 2, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đưa ra nhận định và cách khắc phục chung về gió bão: tăng cường tần xuất phát tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để tạo hiệu ứng khẩn trương, kịp thời ứng phó với bão. Xem xét lại tiêu chuẩn thiết kế, chất lượng công trình về an toàn trước thiên tai. Bên cạnh đó, nhà thầu hoặc chủ đầu tư dự án các công trình cần cập nhật chính xác các hiện tượng tự nhiên để tăng tính chủ động trong ứng phó.

Đất trượt

Đất trượt xuất phát từ sự mất cân bằng trọng lực và sự ổn định mái dốc ban đầu chuyển sang  mất ổn định, có thể do nước ngầm, xâm thực của sông, biển, động đất…

Công trình được thi công ven đê phải được chính quyền địa phương khảo sát tình hình và cho phép hoạt động. Các doanh nghiệp hoạt động cũng phải cam kết không sử dụng xe quá tải đi qua khu vực này.

Lũ lụt

Dưới tác động của lũ lụt, các công trình đang thi công có thể bị phá hủy. Một trong những nguyên nhân đến từ móng của công trình không đảm bảo. Để xây dựng công trình an toàn trong thời tiết lũ lụt, người thi công cần có tài liệu khảo sát địa chất công trình với đủ những số liệu cần thiết về đất xây dựng như tình hình quy hoạch thoát nước, có thường xuyên xảy ra ngập úng cục bộ ở khu vực này khi có mưa, và giải pháp gì nên đưa ra.

Tránh hiểm họa từ lỗi sai của người thi công và thiết kế

Tính toán sai

Một ví dụ điển hình về nguyên nhân gây hư hại và sụp đổ công trình là dàn giáo nhà ga bến xe Hà Đông (Cát Linh-Hà Đông) trên cao do nhà thầu tính toán sai và thi công ẩu. Giàn giáo không chịu được tải trong của khối bê tông và nhà thầu đã thi công đổ lệch về một phía, đà giáo bị biến dạng làm sụp đổ phần bê tông chưa ninh kết.

 

Hiện trường vụ tai nạn

Trước khi bắt tay vào thực hiện,người thiết kế phải đảm bảo tính chinh xác của bản vẽ. Bản vẽ thường được thực hiện bởi các kĩ thuật viên, kĩ sư công trình nhiều kinh nghiệm.

Thay vì xây dựng công trình bằng các khối bê tông cốt thép như truyền thống, hình thức xây dựng bằng kết cấu thép tiền chế đã trở nên phổ biến rộng rãi hơn, vì tính chính xác mà hình thức này mang lại. Phần lớn các cấu kiện sẽ được tính toán và lắp đặt trước khi đem ra thi công.

Ngoài ra, một số lưu ý khác trong quá trình lắp đặt là cột trụ phải được đóng xuống nền đất đủ sâu và được giằng cẩn thẩn bởi cọc neo để các cột trụ không dịch chuyển. Việc tính toán sai tải trọng, hiểu sai sơ đồ hay hệ thống các tiêu chuẩn kĩ thuật xây dựng phục vụ công tác thiết kế giàn giáo quá lạc hậu có thể khiến việc thiết kế, tính toán của các kỹ sư gặp nhiều khó khăn.

Chủ quan và thiếu trách nhiệm

Việc chon sức nâng và tầm với của thiết kế nâng hạ dựa vào khối lượng cấu kiện, của tổ hợp cấu kiện nặng nhất và tầm với xa nhất mà nó phải hoạt động. Nếu chọn thiết bị nâng hạ có sức nâng không phù hợp với tầm với theo yêu cầu có thể gây đứt cáp, lật thiết bị nâng hạ, hư hại cấu kiện và gây nguy hiểm cho người thi công. Thiết bị nâng hạ phải được cơ quan chức năng kiểm định và có hồ sơ đầy đủ đảm bảo đủ tiêu chuẩn đưa vào hoạt động.

Kiểm tra nguồn vật liệu xây dựng trước khi sử dụng: nhiều giàn giáo quá cũ vẫn được đưa vào sử dụng dẫn đến gãy đổ ngay cả khi công trình chưa hoàn thành, đinh ốc rỉ xét không đảm bảo…Với bất kì lỗi vật liệu nào từ bên cung cấp, nhà thầu cần chủ động liên hệ, không qua loa trong việc sử dụng những vật liệu đó. Đặc biệt, không mua hàng trôi nổi trên thị trường và tìm kiếm các công ty uy tín chịu trách nhiệm cao.

Công ty THẾ GIỚI XÂY DỰNG với:

  • 12 năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi đã tạo nên nhiều công trình thép tiền chế khác nhau như: nhà xưởng, nhà kho, siêu thị, tháp kĩ thuật, các tòa nhà văn phòng…
  • Được chứng nhận từ Hệ thống quản lý chứng nhận quốc tế ISO 9001:2015 với đội ngũ chuyên gia kỹ thuật giỏi, nhiều kinh nghiệm và có tâm với nghề.
  • Có nhà máy riêng tại địa chỉ Đường Số 7, KCN Hải Sơn, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An để sản xuất thép, đảm bảo cung cấp số lượng và chất lượng cho công trình thi công.

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất:

  • Tổng đài tư vấn khách hàng:  028 6281 3888
  • Email liên hệ: lienhe@thegioixaydung.com
  • Trụ sở: 74 Đường 30/4, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here