Làm thế nào để giảm thiểu tác hại của khí Formaldehyde trong nhà ?

0
686

Khi mọi người ngày càng dành nhiều thời gian trong nhà, văn phòng và các khu vực khép kín khác, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng những không gian này là môi trường an toàn và lành mạnh, đặc biệt là các khu vực trong nhà được thiết kế cho trẻ em và người già. Trong những năm gần đây, một số vật liệu định hình không gian chúng ta sinh sống và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng không khí chúng ta hít thở đã ngày càng sử dụng một hợp chất hóa học nguy hiểm tiềm tàng. Hợp chất này được gọi là formaldehyde.

Nói một cách dễ hiểu, formaldehyde là một chất khí không màu và dễ cháy, ở nhiệt độ phòng, có mùi nặng. Tiếp xúc với khí này có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp, mắt và da. Các triệu chứng phổ biến nhất là kích ứng (ở mắt, mũi và cổ họng), chảy nước mắt, bỏng mũi, ho, co thắt phế quản, kích ứng phổi và viêm da. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây ung thư.

Formaldehyde được tìm thấy ở đâu?

Formaldehyde là sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy và các quá trình tự nhiên khác. Nó có thể được tìm thấy trong các loại vật liệu xây dựng, đặc biệt là các sản phẩm gỗ composite và vật liệu cách nhiệt. Tuy nhiên, trong nội thất nhà ở, nó cũng có thể được tìm thấy trong:

 • Ở thể khí, thông qua khí thải từ các thiết bị không thông gió đốt cháy nhiên liệu, chẳng hạn như bếp ga, củi hoặc dầu hỏa
 • Chất kết dính, sơn, keo xịt tóc, vải được ép vĩnh viễn, và một số loại chất phủ và lớp hoàn thiện.
 • Chất bảo quản được sử dụng trong một số loại thuốc, mỹ phẩm và các sản phẩm tẩy rửa như máy rửa bát và chất làm mềm vải.
 • Các loại phân bón và thuốc trừ sâu.
 • Khói thuốc lá. Vì vậy, điều cần thiết là tránh hút thuốc trong nhà.
 • Sản phẩm gỗ ép, được làm bằng chất kết dính có chứa nhựa urea-formaldehyde (UF).
 • Sản phẩm gỗ kết tụ, được sử dụng dưới sàn nhà hoặc trên kệ, tủ và đồ nội thất.
 • Tấm ván ép, được sử dụng để phủ tường trang trí và trong tủ và đồ nội thất.
 • Ván sợi mật độ trung bình hoặc MDF, được sử dụng cho mặt trước ngăn kéo, tủ và mặt bàn đồ nội thất.
 • Những tấm ván này chứa tỷ lệ nhựa cao hơn bất kỳ sản phẩm ép UF nào khác và do đó có thể thải ra lượng formaldehyde cao hơn.

Các mức độ được đề xuất cho các nhà ở

Nguy cơ của formaldehyde đối với sức khỏe con người phụ thuộc trực tiếp vào mức độ tập trung của nó trong không khí, thời gian tiếp xúc và tình trạng sức khỏe của người tiếp xúc với nó. Nồng độ nơi nhà ở trung bình thường dưới 0,1 (ppm), trong khi trên 0,3 (ppm) được coi là một lượng đáng kể. Điều này xảy ra, ví dụ, khi các sản phẩm gỗ mới được sản xuất gần đây hoặc mới được ép, vì mức khí giảm dần theo thời gian.

Làm thế nào chúng ta có thể Bảo vệ Ngôi nhà và Không gian Nội thất khỏi Formaldehyde?

1. Giảm tiêu thụ các sản phẩm có hàm lượng formaldehyde cao

Cần cân nhắc sử dụng các sản phẩm gỗ composite đã được chứng nhận hoặc các sản phẩm làm từ gỗ nguyên khối. Các chứng nhận hạn chế phát thải formaldehyde, cung cấp các lựa chọn an toàn hơn. Bạn nên sử dụng các sản phẩm gỗ làm từ nhựa phenol-formaldehyde (PF) vì chúng thải ra formaldehyde với tỷ lệ thấp hơn đáng kể so với các sản phẩm làm từ nhựa urea-formaldehyde (UF).

Ngoài ra, điều quan trọng là phải xác minh rằng các vật liệu không được thêm Formaldehyde. Theo CARB (California Air Resources Board – Ban Tài nguyên Không khí California), phân loại NAF (No Extra Formaldehyde – Không có thêm Formaldehyde) là một tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong việc đo lường lượng khí thải formaldehyde trong ngành công nghiệp.

2. Tối đa hóa thông gió tự nhiên

Mức độ phát thải formaldehyde có thể tăng lên trong môi trường nóng và ẩm ướt. Do đó, việc kiểm soát các yếu tố này có thể góp phần đáng kể vào việc giảm thiểu rủi ro. Thông gió tự nhiên luôn được chào đón và là một đồng minh quan trọng trong nhiệm vụ giảm thiểu tác động của việc phát thải khí formaldehyde trong môi trường đóng kín. Nếu việc thông gió tự nhiên tốt là không thể thực hiện được, cách giải quyết khả thi là kết hợp điều hòa không khí và máy hút ẩm, chúng phải được làm sạch và thoát nước thường xuyên để tránh sự phát triển của nấm, cũng rất bất lợi cho chất lượng không khí trong nhà.

 •  

Theo Archdaily

Tổ hợp Lọc Hóa Dầu Long Sơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here