Lưu ý về vận chuyển, bảo quản và bốc dỡ kết cấu thép

0
2351

Sau quá trình sản xuất kết cấu thép thì việc vận chuyển, bảo quản và bốc dỡ rất quan trọng, vì nó đảm bảo chất lượng thép từ trong nhà máy đến công trường đạt tiêu chuẩn như đã quy định, vì thế mà các công tác trên cần được giám sát và thực hiện một cách kĩ càng, cẩn thận.

1. Vận chuyển kết cấu thép

luu-y-ve-van-chuyen-bao-quan-va-boc-do-ket-cau-thep-4

Khi quá trình sản xuất đã hoàn tất, tuỳ thuộc vào yêu cầu của nhà đầu tư hay công trình mà việc vận chuyển kết cấu sẽ được diễn ra, việc vận chuyển phụ thuộc vào vào rất nhiều yếu tố như ;  trọng lượng thép, số lượng, phương tiện giao thông, đường sá, khoảng cách vận chuyển, điều kiện thời tiết,…

Do đó mà cần đưa ra kế hoạch vận chuyển hợp lý để vừa tiết kiệm thời gian mà vận chuyển an toàn, điều quan trọng là tiết kiệm kinh tế.Trong suốt quá trình vận chuyển cần phải cố định hoặc neo giữa kết cấu cố định lại,tránh hiện tượng móp méo hay biến dạng . Phương tiện vận chuyển cũng cần được đảm bảo về tải trọng để không gặp sự cố lúc di chuyển.

2. Bảo quản kết cấu thép

luu-y-ve-van-chuyen-bao-quan-va-boc-do-ket-cau-thep-2

Kết cấu thép khi vận chuyển tới công trường nếu chưa được sử dụng thì cần phải được che chắn và bảo quản cẩn thận.Nơi bảo quản phải được xây dựng hay lắp dựng tạm thời trên khô ráo, tránh nước và độ ẩm , có diện tích chứa lớn để có thể chứa được nhiều tuỳ yêu cầu.

Nhà kho bảo quản phải đạt yêu cầu có sức chứa 0,5-1T trên 1m2 đối với kết cấu đặc, và 0,6-0,8T trên 1m2 đối với các kết cấu nhẹ khác.Thao tác sắp xếp các kết cấu phải được thực hiện theo một quy trịnh định sẵn.

Nền nhà chứa cũng phải bằng phẳng, không đọng nước. Khi sắp xếp các kết cầu phải thực hiện như sau:

Sử dụng bê tông hoặc tấm gỗ làm vật kê cho các kết, sắp xếp gọn gàng thành từng đống gồm nhiều tầng để tiết kiệm diện tích.

Chiều cao mỗi đống phả nhỏ hơn 1,5 và khoảng cách giữa 2 đống là 0,75m, khoảng cách mép đống và đường vận chuyển nhỏ hơn 2m

Sắp xếp một các thẳng thắng, ngăn nắp , không được tiếp xúc với nền, chiều cao tối thiểu giữa kết cấu và nền là 20-30cm

Những kết cấu nặng thì xếp xuống dưới, nhẹ lên trên, những kết cấu sử dụng trước thì xếp sau, sử dụng sau thì xếp trước, và các chi tiết nhỏ nên phân riêng ra thành 1 đống.

3. Bốc dỡ kết cấu thép

luu-y-ve-van-chuyen-bao-quan-va-boc-do-ket-cau-thep-1

Khi được yêu cầu sử dụng thì quá trình bốc dỡ kết cấu thép mới được bắt đầu, khi bốc dỡ cần thực hiện theo yêu cầu sau :

Không được ném từ trên xe xuống đất, không được trên bằng dây giằng , việc này để đảm bảo cho kết cấu không bị bong tróc sơn hay méo mó, ngoài ra có thể sử dụng cần cẩu để bốc dỡ các kết cấu lớn có trọng tải nặng để tăng tính an toàn , chú ý cẩn thận trong quá trình bốc dỡ để đạt tiêu chuẩn như nhà sản xuất đã quy định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here