Ngôi nhà thiên nhiên tại Gò Vấp

0
153

P. House là tên gọi của ngôi nhà thiên nhiên mà Tạp Chí Nhà Thép muốn giới thiệu đến mọi người. Với diện tích đất 4.3 x 15 m. Ngôi nhà ẩn nấp trong một con hẻm, lợi thế của ngôi nhà này là cây xanh và các KTS đã khai thác lợi thế này để mang đến cho gia chủ một ngôi nhà thiên nhiên như ý.

Thông tin ngôi nhà thiên nhiên

  • Tên công trình: P. House
  • Địa điểm: 630/37, Phan Văn Trị , Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
  • Diện tích: 4.3X 15m
  • Năm hoàn thành: 2020 – 2021

Chi tiết về ngôi nhà thiên nhiên

Gia chủ là những người khá bận rộn và thích cách sống đơn giản. Đây là điều tưởng chừng đơn giản nhưng không đơn giản. Vì đỉnh cao của kiến trúc nội thất là sự tối giản. Vì vậy mà bài toán đặt ra cho các KTS là tạo ra một ngôi nhà tối giản theo công năng và quan trọng hơn đó là sự thư giản tuyệt đối.
Khu đất này sở hữu vị trí đặc biệt và các KTS đã tận dụng lợi thế này, mặt tiền hướng ra một khoảng không lớn. Đặc biệt tại đây có một cây cổ thụ, nơi tập trung rất nhiều chim và sóc đây là một điều rất hiếm ở một vị trí thành phố đông đúc hiện nay.

Giải pháp tạo nên ngôi nhà thiên nhiên

Muốn có một không gian xanh các KTS đã thiết kế một sân vườn có diện tích lớn, một cây xanh lớn phủ xanh mái nhà tạo nên khoảng “mát” cho ngôi nhà cũng như trả lại một diện tích cây xanh lớn cho khu đất ban đầu, những mảng xanh đó sẽ là nơi thu hút các loài chim và sóc đến, bọn trẻ trong nhà sẽ thấy thích thú khi nhìn thấy những con vật như thế.
Vì vị trí khu đất như vậy nên các chức năng chính của ngôi nhà thiên nhiên như phòng khách, bếp ăn, phòng ngủ, phòng làm việc được đẩy lên cao, nơi này chủ nhà nhìn ra khoảng trống và cảnh quan cây xanh.

Tầng 1 các KTS bố trí sân vườn và phòng trống, những phòng này đóng vai trò như một phòng đa năng, phụ thuộc vào nhu cầu của gia chủ chẳng hạn như: làm việc nhóm, tiệc nhiều người… yêu cầu quan trọng là không ảnh hường đến sinh hoạt của người còn lại. Các KTS cũng chừa thêm một khoản dự phòng để sau này có thêm thành viên có thể tận dụng.
Tầng 2 được bố trí phòng khách, bếp ăn, là các không gian liên thông với nhau, khu bếp cao 2 tầng với mái kính và hệ lam gỗ di động giúp cho việc lấy sáng và thông gió cho ngôi nhà. Sau những giờ làm việc thì chủ nhà dành nhiều thời gian cho khu bếp, nên ở vị trí làm bếp có thể nhìn thấy cây xanh và bầu trời thông qua mái kính. Phòng khách chúng tôi bố trí thêm bàn thờ nhỏ gợi lại không gian nhà ở miền Bắc – “quê hương của người chồng”, mang đậm không gian nhà ở Việt Nam .
Tại tầng 3, phòng ngủ nhìn trực tiếp lớp cây xanh rủ từ trên mái xuống thông tầng phía trước và lớp gạch mộc ngăn nắng, bức xạ mặt trời chiếu trực tiếp vào trong phòng. Với lớp gạch mộc, khoảng trống, cây xanh nên phòng ngủ luôn mát và đảm bảo tính riêng tư.
Sân thượng của ngôi nhà thiên nhiên được bố trí phòng làm việc nhìn trực tiếp ra cây xanh trên mái, nơi chủ nhà trồng rau phục vụ cho bữa ăn hằng ngày.
Sân thượng được bố trí xen kẽ cây xanh, mái kính lấy gió giúp không gian thêm thông thoáng đem lại sức khỏe cho gia chủ. Lớp gạch và cây xanh trên mái mang lại hiệu quả rõ rệt nó giống như một chiếc điều hòa.

Vật liệu xây dựng sử dụng cho ngôi nhà thiện nhiên này đó là vật liệu bền vững, gạch mộc, trần bê tông, gỗ tự nhiên mang lại một không gian sống thật gần gũi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here