Ngôi nhà tuyệt đẹp giữa sa mạc

0
838

Kaufmann House ngôi nhà tuyệt đẹp được xây dựng giữa sa mạc, nó là sự kết hợp hài hòa giữa thép, thủy tinh và đá Utah, cấu trúc làm mờ ranh giới giữa trong nhà và ngoài trời, hòa quyện với toàn bộ không gian.

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: Kaufmann House
  • Địa điểm: Palm Springs, California.
  • Thể loại: Nhà ở
  • Kiến trúc sư: Richard Neutra
  • Năm hoàn thành: 1947
  • Nhiếp ảnh: Thom Watson, Flickr user: Caffinara, Tom Blachford, Joe Fletcher

Mặt bằng ngôi nhà Kaufmann 

Nhà Kaufmann là một trong những dự án mang tính biểu tượng của KTS Neutra. Ngôi nhà được hoàn thành trong gần 10 năm thời gian 1946 – 1947, Kaufmann House là nơi nghỉ mát cho Edgar J. Kaufmann Sr. và gia đình ông để tránh mùa đông khắc nghiệt ở phía đông bắc.

Ngôi nhà là nơi cư ngụ để thoát khỏi mùa đông lạnh giá ở phía đông bắc, chủ yếu sẽ được sử dụng trong tháng một. Tuy nhiên đến hiện tại ngôi nhà mà nơi nghỉ dưỡng thích hợp cho tất cả các mùa trong năm.

Ngôi nhà được KTS Neutra áp dụng cách tiếp cận theo phong cách quốc tế và hiện đại hơn bằng cách sử dụng kính, thép và một số loại đá trong thiết kế. Chính vì vậy dù trải qua một thời gian dài ngôi nhà vẫn không bị lỗi thời.

Thiết kế của ngôi nhà khá đơn giản, ở trung tâm của ngôi nhà là phòng sinh hoạt chung và phòng bếp chính là trái tim của ngôi nhà cũng như hoạt động của gia đình. Phần còn lại của ngôi nhà tỏa nhánh ra như cánh chong chóng theo mỗi hướng nhất định.

Từ trung tâm của, mỗi cánh tỏa ra có một chức năng riêng; tuy vậy, ngôi nhà vẫn có sự phân chia một cách rõ rệt, các thành phần quan trọng nhất của ngôi nhà được định hướng theo hướng Đông/Tây trong khi các chức năng phụ trợ được định hướng theo hướng Bắc/Nam.

Cánh phía Bắc và phía Nam là những phần chung quan trọng nhất của ngôi nhà, kết nối với khu sinh hoạt ở trung tâm. Cánh phía Nam bao gồm một lối đi có mái che, dẫn đến nhà để xe.

Cánh phía Bắc là nơi dành cho khách, có thể tiếp cận một cách dễ dàng, nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu riêng tư khi được tách ra khỏi phần còn lại của ngôi nhà. Cánh phía Tây được dành cho dịch vụ, không gian này khá tách biệt với phần còn lại của thiết kế mặt bằng mở. Cánh phía Đông là vị trí riêng tư nhất của ngôi nhà, vì đây là nơi đặt phòng suite của Kaufmann.

Hồ bơi đem lại sự mát mẻ thoải mái cho các thành viên sinh sống trong. Bên cạnh đó hồ bơi còn có chức năng trang trí làm cho không gian sống thêm lung linh hơn. Hồ bơi tạo ra sự cân bằng mang tính thành phần của thiết kế tổng thể ngôi nhà. Hồ bơi còn giữ một vai trò rất quan trọng, tạo ra một sự cân bằng gắn kết và hài hòa xuyên suốt thiết kế.

Với thiết kế dạng chong chóng, mà ngôi nhà này có thể đến gần với cảnh quan hơn, khiến nó xuất hiện như thể nó đang lơ lửng trên mặt đất.

Điểm nhấn của công trình là một loạt các cửa kính trượt, mở ra lối đi có mái che hoặc sân hiên. Cái cách mà KTS đã thiết kế Kaufmann House với những cánh cửa kính trượt như vậy đã xóa nhòa ranh giới bên trong và bên ngoài.

Dòng di chuyển từ không gian bên trong đến không gian bên ngoài đem đến những trải nghiệm tuyệt vời. Kính và thép làm cho ngôi nhà nhẹ, thoáng và mở, nhưng cách sử dụng đá đã củng cố mối quan hệ theo bối cảnh của ngôi nhà. Những hòn đá màu sáng và khô, mà Neutra gọi là “Utah buff”, không những làm nổi bật những giá trị của kính và thép, mà còn hòa quyện vào tông màu đất của cảnh quan xung quanh, của đá, của núi non và cây cối.

Kaufmann House đã trải qua nhiều chủ sở hữu, ngôi nhà dần rơi vào tình trạng hư hỏng, thiếu quan tâm và giữ gìn của nhà ở hiện đại. Tuy nhiên, với đam mê một cặp vợ chồng yêu thích những ngôi nhà hiện đại của thế kỷ 20 đã khôi phục ngôi nhà trở lại hào quang ban đầu và chúng ta đã có một ngôi nhà xinh đẹp như hiện tại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here