Nhà ga Nam Thượng Hải có gì nổi bật ?

0
955

Một cuộc thi quốc tế cho ga Nam Thượng Hải diễn ra từ tháng 5 đến tháng 9 năm 2001, qua 3 giai đoạn khác nhau. AREP và ECADI đã cùng giành chiến thắng trong cuộc thi này.

Thông tin dự án

  • Kiến trúc sư: AREP
  • Năm: 2006
  • Diện tích: 60000m²
  • Địa điểm: Thượng Hải, Trung Quốc

Với thiết kế của mình, ga Nam Thượng Hải vượt ra khỏi chức năng truyền thống của ga đường sắt như một trung tâm vận chuyển đơn thuần, để trở thành một thành phần tham gia tích cực vào vai trò của Thượng Hải như một thành phố đẳng cấp thế giới về kinh tế, tài chính, văn hóa và sáng tạo.

Bản thân là một điểm đến, nhà ga cung cấp cho hành khách cũng như du khách nhiều dịch vụ cũng như không gian bán lẻ uy tín.

Hình thức tròn của nó cho phép một phương thức vận hành đơn giản và dễ hiểu: nó tạo điều kiện lưu thông tốt cho các phương tiện, đồng thời cung cấp cho hành khách cách trực tiếp và logic nhất đến các phòng chờ và sân ga. Sự khác biệt nhỏ về mức độ giữa các dịch vụ và không gian bán lẻ khác nhau nằm trên tầng 9,90m và các phòng chờ trên tầng 7,50m, tạo ra một không gian mở rộng lớn giống như giảng đường mà từ đó có thể nhìn thấy tất cả nhà ga, đồng thời hiểu được tất cả các chức năng và mô hình lưu thông, từ xe ô tô trả khách đến xe lửa.

Yếu tố kiến trúc nổi bật nhất là phần mái có đường kính 255m, mặc dù có diện tích 60000m², nhưng vẫn là yếu tố nhẹ nhàng, thanh mảnh và trang nhã của công trình. Nó được cấu tạo bởi ba lớp khác nhau: tấm chắn nắng bên ngoài, bề mặt polycarbonate trong suốt và lớp da kim loại đục lỗ bên trong. Sự kết hợp của ba lớp đó lọc và khuếch tán ánh sáng tự nhiên khắp không gian.

Các nguyên tắc chiếu sáng của nhà ga tạo thành một yếu tố thiết kế thiết yếu. Các cột đèn được phân bố đồng đều trên nhà ga theo một lưới chính xác và chặt chẽ, nhằm thu được ánh sáng đồng nhất. Sử dụng ánh sáng gián tiếp, các loại đèn được gắn trực tiếp trên mặt dưới của các tấm và mái nhà, đảm bảo rằng nhà ga vẫn là một ngọn hải đăng sáng vào ban đêm. Ánh sáng định hướng được sử dụng để tạo điểm nhấn mạnh cho cấu trúc mái và mang lại cho nó sự thể hiện đầy đủ về mặt kiến trúc.

Sử dụng các vật liệu như thủy tinh (trong suốt hoặc in hoa văn), các phần tử polycarbonate trong suốt, thép đục lỗ hoặc nhôm xước để đạt được độ trong suốt, mang lại cho nhà ga sự nhẹ nhàng và hiện đại.

Các phương tiện giao thông đô thị, khu vực cũng như đường dài đều hội tụ về phía ga Nam Thượng Hải, nơi này trở thành không chỉ là một trung tâm đơn giản và hoàn toàn đảm nhận vai trò như là Cổng Nam Thành phố Thượng Hải.

Hình ảnh nổi bật về dự án

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here