Tìm hiểu nhà thép tiền chế có cầu trục

0
2418

Xây nhà thép tiền chế có cầu trục là gì ? Vì sao một số công trình xây nhà thép tiền chế có cầu trục nhưng một số công trình khác thì lại không. Trong bài viết này VinSteel sẽ giới thiệu một cách chi tiết đến mọi người.

Tìm hiểu về cầu trục

Cầu trục hay còn được gọi là cầu lăn. Đây là loại máy trục kiểu cầu có kết cấu giống chiếc cầu có bánh xe lăn trên đường ray chuyên dùng. Nó được sử dụng trong các công trình nhà xưởng, nhà kho mục đích là để bốc xếp hoặc nâng dỡ hàng hóa. Chính khả năng làm việc của cầu trục với các thiết bị có trọng lượng, lưu lượng lớn nên nó đã đem lại hiệu quả trong những hoạt động sản xuất.

Xây nhà tiền chế có cầu trục được ứng dụng vào những công trình nhà xưởng, nhà kho có quy mô lớn. Yêu cầu cần nâng chuyển nhiều thiết bị hàng hóa có trọng lượng nặng.

Trong thực tế thường người ta thường thiết kế cầu trục khi đang làm việc ổn định với gia tốc bằng không. Xét thấy rằng gia tốc trong chuyển động của cầu trục cũng là một nhân tố ảnh hưởng đến sự làm việc ổn định cũng như độ bền, độ cứng của cầu trục.

Cấu tạo nhà thép tiền chế có cầu trục

Cầu trục là loại máy trục có kết cấu thép dạng cầu, trên đó có lắp bộ máy di chuyển bằng bánh sắt lăn trên đường ray chuyên dùng đặt tường của nhà xưởng nên còn được gọi là cầu lăn. Xét về mặt kết cấu ta có thể chia cầu trục thành 2 loại: Cầu trục một dầm và cầu trục hai dầm. Với thông số đầu vào là: sức nâng tải Q= 25 tấn, khẩu độ l = 15m thì ta thiết kế cầu trục hai dầm với cấu tạo chính như sau:

1. Dầm chủ (dầm đơn, dầm đôi)
2. Xe con mang hàng.
3. Bánh xe.
4. Cột nhà thép tiền chế.
5. Đường ray chuyên dùng.
6. Giảm chấn.
7. Dầm đầu.
8. Bộ máy di chuyển.
9. Bộ máy di chuyển xe con.
10. Tang tời hàng.
11. Xe con mang hàng.
12. Ca bin.
13. Thiết bị an toàn: Cao su giảm chắn, lan can an toàn, hệ thống đèn báo còi báo.

Nguyên lý hoạt động của cầu trục

Động cơ điện truyền chuyển động qua trục truyền động và khớp nối tới các hộp giảm tốc, bánh xe di chuyển cầu trục làm di chuyển toàn bộ dầm chính gắn trên các dầm đầu. Xe con có chứa cơ cấu nâng được di chuyển trên ray gắn trên dầm chính. Trong một số thời điểm phanh sẽ có nhiệm vụ hãm lại. Hệ thống điều khiển ở Cabin có nhiệm vụ điều khiển hệ thống điện. Diện tích xếp dỡ của cầu trục là hình chữ nhật.

Lưu ý khi sử dụng cầu trục

Trong quá trình hoạt động cầu trục có thể gặp phải những sự cố, vì thế các doanh nghiệp hoặc các đơn vị nên tổ chức đào tạo cách sử dụng cầu trục cho công nhân, thường xuyên vệ sinh, bảo hành, bảo dưỡng thì những hỏng hóc rất ít khi xảy ra. Máy cầu trục có thời gian hoạt động từ 25 – 30 năm, thậm chí còn cao hơn nữa. Vì thế mà hiện nay rất nhiều nhà xưởng, nhà máy đã, đang sử dụng thiết bị này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here