Những điều cần biết về nhà thép tiền chế

0
1109

Hiện nay, nhà thép tiền chế đang rất được ưa chuộng trong lĩnh vực xây dựng. Ngoài thời gian thi công ngắn, độ bền vững cao mà quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế còn vô cùng dễ dàng. Vậy, kết cấu nhà thép tiền chế như thế nào? Thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Kết cấu nhà thép tiền chế là như thế nào?

Lắp dựng nhà thép tiền chế, là việc gắn kết các cấu kiện thép lại với nhau. Các cấu kiện này được gia công theo bản vẽ nhà tiền chế được thiết kế sẵn trước đó. Kết cấu nhà thép tiền chế thường gồm 3 bộ phận là: Phần khung chính; các thanh xà gồ, dầm tường, thanh cột ở đỉnh tường; các tấm thép tạo hình bằng cán.

Trong kết cấu nhà thép, phần khung chính gồm chủ yếu là cột kèo. Đây đều là tổ hợp những chi tiết có tiết diện theo hình chữ T. Cột nhà thép tiền chế thường có hình chữ H, tuy nhiên trong một số nhà thép đặc biệt sẽ có hình tròn. Đối với kèo của các mẫu nhà tiền chế thường có cấu tạo dạng dàn hoặc dầm thép thay đổi tiết diện.

Bên cạnh đó, các thanh xà gồ trong kết cấu nhà thép tiền chế thường có hình chữ Z, C và U. Trong thi công, xà gồ thường được liên kết với kèo bằng những bản mã được thiết kế sẵn trên kèo. Dầm, cột thép và cột kèo, cũng được gắn kết chặt chẽ với nhau bằng những bulong cố định có cường độ lớn.

Ngoài ra, mái tôn khi thi công nhà thép tiền chế thường được tạo thêm một lớp cách nhiệt hoặc lớp bông thủy tinh để cách nhiệt và chống ồn cho nhà thép. Trên mái nhà cũng có các tấm lợp sáng để lấy ánh sáng tự nhiên vào bên trong. Điều này giúp đáng kể năng lượng chiếu sáng khi đi vào hoạt động.

Không chỉ vậy trong lắp dựng nhà thép tiền chế thì kết cấu móng nhà thép tiền chế cũng khá quan trọng. Do phần truyền tải trọng từ trên xuống đất nên nền móng của mỗi công trình phụ thuộc vào tổng tải trọng và bề mặt địa chất của nhà thép Các chủ đầu tư có thể lựa chọn: móng nhà đơn, móng bè hay móng bằng phù hợp với tính kết cấu nhà thép tiền chế.

Vậy, lợi ích của kết cấu nhà thép trong công nghiệp là gì?

So với các kiểu nhà bê tông cốt thép truyền thống thì hệ thống kết cấu thép là hoàn toàn vượt trội. Vì, kết cấu nhà thép tiền chế có thể làm việc trong điều kiện nhiệt độ khá cao. Nếu nhà bê tông dễ dàng bị nứt và giòn khi nhiệt độ quá nóng, hay ẩm mốc khi mưa gió, thì thi công nhà thép tiền chế hoàn toàn loại bỏ đi những vấn đề đó.

Bên cạnh đó, kết cấu nhà khung thép còn khá vững chắc và khó bị tác động bởi các tác động cơ học. Do được tính toán kỹ càng trong bản vẽ, nên công trình được thực hiện khá nhanh và luôn đảm bảo độ an toàn. Phần kết cấu móng cũng tiện lợi khi lắp các thiết bị hay đường ống.

Ngoài ra, nhà thép tiền chế rất đơn giản khi tháo lắp, bảo trì hay gia tăng tải trọng. Chính vì vậy mà phần lắp dựng giúp chủ đầu tư tiết kiệm được không ít chi phí. Kết cấu khung thép cũng rất thân thiện với môi trường, các cấu kiện thép hoàn toàn có thể tái sử dụng lại khi cần thiết.

Hy vọng qua bài chia sẻ này, bạn đã có cái nhìn rõ hơn về kết cấu nhà thép tiền chế. Chúc bạn sớm có công trình tuyệt vời của riêng mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here