Những nguyên tắc cần biết khi thiết kế nhà xưởng

0
1518

Trong thiết kế nhà xưởng có những nguyên tắc vô cùng quan trọng, các đơn vị nhận trách nhiệm thiết kế cần phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Những nguyên tắc được đúc kết lại nhờ kinh nghiệm thực hiện nhiều công trình. Khu tuân thủ những nguyên tắc này bạn sẽ có được một nhà xưởng có tính bền vững, chất lượng và giảm thiểu các chi phí thi công.

Khi bắt đầu thiết kế nhà xưởng bạn cần quan tâm đến những nguyên tắc quan trọng sau:

1) Đưa ra nhiều phương án để khách hàng lựa chọn

Sau khi nắm được thông tin về công trình cần thực hiện, chúng ta sẽ tiến hành thiết kế. Thay vì chỉ đưa ra một thiết kế ta có thể cung cấp nhiều thiết kế, để các chủ đầu tư hay đơn vị thi công có thể cân nhắc và lựa chọn phương án tốt nhất. Những yếu tố về công năng, chi phí và thời gian là những vấn đề được các chủ đầu tư quan tâm nhất. Muốn có phương án thiết kế tốt nhất thì chủ đầu tư cần tuân thủ:

  • Mỗi công đoạn trong các quy trình thiết kế đều đảm bảo tính chính xác cao nhất, bản vẽ phác thảo hay bản vẽ tỉ mỉ, tính toán cụ thể đều phải tuân thủ chặt chẽ thiết kế theo đề án đưa ra.
  • Phân tích là công tác không thể thiếu, đơn vị thiết kế tiến hành phân tích và lập ra các phương án sơ bộ trong từng phương án khả thi, và các phương án này phải làm đúng nguyên tắc, rõ ràng để quá trình kiểm tra, sửa đổi, bổ sung được thuận tiện.

2) Thiết kế nhà xưởng theo quy trình

Trong quá trình thiết kế để tránh sự trùng lặp, thiếu sót thi thực hiện. Thì các đơn vị thường thực hiện thiết kế theo quy trình tuần tự. Để đảm bảo tính nhất quán và hiệu quả cao nhất thì yêu cầu các cá nhân phải tuân thủ theo quy tắc nhất định trong quá trình thiết kế nhà xưởng để đảm bảo xây dựng hiệu quả.

3) Trung thành với thiết kế đã lựa chọn

Nhà đầu tư sẽ phải chọn lựa ra được một trong những phương án khả thi được đưa ra. Vì vậy, khi đã lựa chọn được chắc chắn với thiết kế nào thì yêu cầu phải trung thành với thiết kế đó, và chỉ thực hiện sửa chữa, bổ sung khi thật sự cần thiết. Trường hợp xảy ra thay đổi thiết kế thì với giải pháp nhà tiền chế công tác này cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều vì nhà thép rất linh hoạt trong vấn đề này.

4) Yêu cầu phối hợp chặt chẽ và ăn ý của các đơn vị

Quá trình thiết kế phải có sự phối hợp chặt chẽ với nhau giữa các đơn vị như thiết kế và kỹ sư, kế toán để tránh những sai sót. Như thế ta sẽ có một bản thiết kế công trình nhà xưởng thật sự chất lượng.

5) Kiểm tra, đánh giá hiệu quả công việc

Công ty VinSTEEL đã có kinh nghiệm thực hiện nhiều công trình và chúng tôi nhận thấy trong quá trình thực hiện thiết kế nhà xưởng sẽ rất dễ xảy ra sai xót. Vì thế để chắc chắn ta nên thực hiện việc khảo sát và kiểm tra tại mỗi công đoạn. Ngoài ra sau khi hoàn tất công tác thiết kế chúng tôi cũng sẽ tiến hành đánh giá lại để rút ra kinh nghiệm để thực hiện các dự án sau tốt hơn.

Trên đây là những nguyên tắc thiết kế nhà xưởng cơ bản nhưng vô cùng quan trọng. Dựa vào những nguyên tắc này chủ đầu tư có được một nhà xưởng hiện đại, chất lượng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here