Những vật liệu nhỏ nhưng có “võ” trong kết cấu xây dựng

0
1350

Giằng

Giằng là dây cáp thép có chức năng neo giữ các thanh cột và kèo sau khi vừa được dựng lên, giữ cho chúng ổn định, không bị dịch chuyển trước khi thực hiện những công đoạn khác. Mục đích là để đề phòng trường hợp nền đất không chắc chắn do tác động của tự nhiên như mưa bão, lũ lụt.

Giằng có nhiều loại: giằng cổng, giằng tường, giằng cánh, giằng mái… Trong đó, giằng cánh là cấu kiện dễ bị lãng quên, nó chỉ đơn giản là một đoạn thép nối giữa xà gồ và cánh của kèo hay cột. Trên thực tế, khi xà gồ được hạ xuống trên kèo, cột, công đoạn này vẫn chưa được hoàn thành nếu chưa lắp thêm giằng cánh vì chiều dài của kèo, cột có thể lớn hơn so với chiều dài tính toán trong thiết kế, dẫn đến khả năng chịu lực của kèo, cột giảm đi. Vì thế, tuy nhỏ bé, nhưng vai trò của nó là vô cùng quan trọng.

Bu lông, đai ốc

Ngày nay, không có bất cứ công trình gì không sử dụng đến hai loại vật liệu này. Vì nếu không có chúng, sẽ không có kết cấu hay hệ thống xây dựng nào. Bu lông (còn gọi là “ốc vít”) có dạng trụ tròn, kết hợp với đai ốc (còn gọi là “ê-cu”) làm nhiệm vụ bắt siết các vật liệu với nhau nhờ tính ma sát, có thể tháo lắp, hiệu chỉnh khi cần thiết. Chính bởi tính linh hoạt này, “bộ đôi” bu lông-đai ốc được sử dụng xuyên suốt trong quá trình lắp dựng kết cấu thép. Những trường hợp sau đây là ví dụ điển hình:

Đai ốc được vặn vào bu lông neo trước khi lắp cột

Siết căng bu lông sau khi được hiểu chỉnh lại

Ngoài tính linh hoạt trong sử dụng, bu lông-đai ốc còn có hình dạng hết sức đa dạng. Đai ốc thông dụng nhất là:

Đai ốc 6 cạnh

Đai ốc tai hồng hay đai ốc cánh dùng khi điều chỉnh bằng ngón tay

Đai ốc hàn

Tất cả những đai ốc này đều đi chung với bu lông tương ứng như đai ốc 10 đi chung với bu lông 10.9 theo tiêu chuẩn ISO, đai ốc 5 đi với bu lông 5 theo tiêu chuẩn SAE,…Người thi công luôn phải cẩn thẩn trong việc lắp những vật liệu nhỏ này vì nếu không siết chặt đai ốc, kết cấu sẽ không chắc chắn, kể cả sau khi kết cấu được thi công hoàn thành cũng cần phải kiểm tra tổng thể đai ốc vì chúng có thể bị lỏng bởi một lý do nào đó trong quá trình thi công. Cũng có trường hợp người thi công lắp không đủ hoặc chỉ lắp tạm số lượng vít cho mái tôn định sẽ quay lại thi công tiếp khiến mái tôn bị rơi do gặp gió mạnh.

Bông cách nhiệt

Bông cách nhiệt có dạng cuộn, trọng lượng nhẹ, thường được lợp để cách nhiệt, cách âm và chống cháy. Chúng được sử dụng trong các công trình nhà thép tiền chế, nhà xưởng, nhà kho, chuồng trại chăn nuôi,…Vì đặc tính không bị ăn mòn và bền với môi trường nên được ứng dụng rộng rãi.

Công ty VinSTEEL mang thương hiệu quốc tế xin được hết lòng đáp ứng nhu cầu xây nhà tiền thép của quý khách hàng, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây để nhận được hỗ trợ và tư vấn:

  • Công ty nhà thép tiền chế VinSTEEL
  • Trụ Sở: 366 Tân Sơn Nhì, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TP.HCM.
  • Tư vấn: 08 6281 3888.
  • Email: lienhe@tapchinhathep.com.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here