Phương pháp làm mát nhà xưởng bằng tấm Cooling Pad

0
2197

Phương pháp làm mát nhà xưởng bằng tấm cooling pad (Hệ thống làm mát áp suất âm hay còn gọi là phương pháp đóng cửa) phương pháp này được áp dụng cho những khu vực kín gió như nhà xưởng, khu chăn nuôi gia cầm, trồng hoa, cây kiểng…..

Để tính toán hệ thống làm mát cho xưởng đơn vị thi công sẽ tiến hành tính toán theo công thức sau: dài*rộng*cao để tính ra được số m3 không khí. Theo kinh nghiệm tính toán và thiết kế hệ thống làm mát của mốt số đơn vị có kinh nghiệm thì số lần tuần hoàn (trao đổi) gió trong từ 60-90 lần/h con số này có thể tăng hoặc giảm tùy theo loại không gian.

Từ thông số trên ta chọn số lần trao đổi gió là 60 lần/h có nghĩa là mỗi 1 phút sẽ có một lần trao đổi hết toàn bộ lượng không khí trong xưởng ra ngoài.
Thể tích không khí cần trao đổi trong một giờ là V= 12,000×60 =720,000 m3/h.

Ưu điểm tấm làm mát Cooling Pad

  • Giảm nhiệt, lọc không khí tốt, tăng độ ẩm
  • Khả năng chống mốc, bụi bẩn cao, thích nghi tốt với môi trường nóng ẩm
  • Tiết kiệm chi phí đầu tư
  • Công tác thi công lắp đặt được tiến hành một cách dễ dàng
  • Thiết kế đa dạng phù hợp nhu cầu chủ đầu tư
  • Sản xuất được với số lượng lớn, giao hàng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Những điều cần biết khi sử dụng phương pháp cooling pad

1) Tính toán chọn quạt

Để tính được số lượng quạt thì phải xác định được lưu lượng quạt hiện có trên thị trường, hiện nay có rất nhiều dãy công suất nhưng chủ yếu sử dụng lưu lượng 44,500 m3/h công suất điện 1,1 kW là nhiều nhất. Số quạt cần thiết = 720,000/44,500 =16 (Quạt).

2) Tính toán chọn diện tích tấm làm mát cooling pad

Muốn tính được diện tích tấm làm mát thì yêu cầu trước tiên phải xác định được vận tốc gió đi qua tấm pad. Trong kỹ thuật điều hòa không khí và thông gió thì vận tốc gió qua cửa phân phối tốt nhất là từ 2-2,5 m/s tương đương 7200 m3/h- 9000m3/h. Vận tốc gió được chọn thường là 2,5 m/s.

Diện tích tấm làm mát S=720,000/9000 = 80 m2. Chiều cao trung bình mỗi tấm pad là 1,8 m. Chiều dài tấm pad theo phương ngang là 45 mét.

Lưu ý: Nếu không gian nhà xưởng được thiết kế nhiều cửa thì sử dụng phương pháp làm mát nhà xưởng bằng máy làm mát sẽ có hiệu quả nhanh chóng hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here