Tìm hiểu quy trình sản xuất thép

0
1701

Thép là kim loại được làm ra từ sắt, qua quá trình loại bỏ tạp chất, đúc luyện sắt và tạo ra sản phẩm, thép trở nên cứng cáp và trở thành một vật liệu không thể thiếu của mọi công trình xây dựng. Để có được một loại thép như ý cần qua một quá trình sản xuất nghiêm ngặt. Dưới đây là quy trình để đưa ra một sản phẩm thép chất lượng.

Quy trình sản xuất thép

   1. Xử lý quặng

Trong giai đoạn này  các nhà máy sản xuất tiến hành đưa nguyên liệu như: Quặng viên(Pellet),quặng sắt( Iron ore), quặng thiêu kết, và các chất phụ gia như than cốc(coke), đá vôi(lime stone) vào lò nung(Blast furnace).

2. Tạo dòng thép nóng chảy

Sau khi qua công đoạn xử lý quặng sẽ tạo nên một dạng kim loại nóng chảy, dòng kim loại nóng chảy này được dẫn tới lò cơ bản(Basic oxygen furnace), hoặc lò hồ quang điện( Electric arc furnace) để xử lý tiếp.Tại đây, kim loại nóng được xử lý, tách tạp chất và tạo ra sự tương quan giữa các thành phần hoá học. Là cơ sở để  quyết định mẻ thép tạo ra cho loại sản phẩm nào, thuộc mác thép nào.

3. Đúc

Qua công đoạn 2, dòng kim loại sẻ được đưa đến tới lò đúc phôi: Từ lò này sẽ đúc ra 3 loại phôi: phôi thanh, phôi phiến, và phôi bloom.

 • Phôi thanh(Billet) là loại phôi thanh có tiết diện 100×100, 125×125, 150×150  dài 6-9-12 m. Thường dùng để cán kéo thép cuộn xây dựng, thép thành vằn.
 • Phôi phiến(Slab) loại phôi thành thường dùng để cán ra thép cuộn cán nóng, thép tấm cán nóng, thép cuộn cán nguội hoặc thép hình.
 • Phôi Bloom là loại phôi có thể sử dụng thay thế cho phôi thanh và phôi phiến.

Tìm hiểu sự khác nhau của quy trình sản xuất thép và kết cấu thép: Quy trình sản xuất kế cấu thép đúng tiêu chuẩn

Sau công đoạn đúc, phôi được hình thành ở 2 trạng thái:

 • Trạng thái nóng(hot direct rolling) trạng thái này duy trì phôi ở một nhiệt độ cao sau khi ra khỏi quá trình hình thành phôi để đưa thẳng vào quá trình cán sản phẩm.
 • Trạng thái nguội của phôi để chuyển tới các nhà máy khác và sẽ được làm nóng lại (Reheating furnace) tại các nhà máy đó để đưa vào quá trình cán sản phẩm.

4. Cán

Đây là công đoạn cuối cùng để tạo ra các sản phẩm. Ở công đoạn này phôi được đưa vào các nhà máy để cán ra các sản phẩm như mong muốn.

 • Đưa phôi vào nhà máy thép hình(Section mill) để cán ra các sản phẩm thép như sau:Rail( thép ray);Sheet pile(thép cừ lòng máng);Shape( thép hình các loại);Bar( thép thanh xây dựng).
 • Đưa phôi vào nhà máy thép (wire rode mill) để cán ra thép cuộn trơn xây dựng.
 • Đưa phôi vào nhà máy thép tấm(Plate mill) để cán ra thép tấm đúc(Plate).
 • Đưa phôi vào nhà máy thép cán nóng (Hot Strip mill), phôi sẽ được cán ra thép cuộn cán nóng(Hot roll coil-HRC).Hoặc thép tấm cắt ( cắt ngay kho ra cuộn và đóng kiện-Hàng Baotou).Trong quá trình cán ra thép cuộn cán nóng thép cuộn đang ở nhiệt độ cao(VD 780oC) nếu muốn cán ra thép cuộn cán nguội (Cold roll coil-CRC) thì hạ nhiệt độ cuộn thép đó xuống nhiệt độ thích hợp(VD:480oc) và tiếp tục cán giảm độ dày.Như vậy, ngay ở giai đoạn này  sản xuất ra thép cuộn cán nguội và thép cuộn cán nóng.Hiện nay, các nhà máy cán lại ở Việt Nam đang sử dụng Phôi thép cuộn cán nóng: (1,75-5,0 mm) sau đó đưa vào lò nung lên tới nhiệt độ thích hợp(VD 480oC) để cán giảm độ dày ra thép cuộn cán nguội
 • Từ các nhà máy thép cán nóng sau khi cán ra thép cuộn cán nóng có thể đưa thẳng tới nhà máy cán thép ống hàn(welded pipe mill).
 • Đưa phôi vào nhà máy cán thép ống đúc( Seemless pipe mill) để sản xuất ra thép ống đúc.

Trên đây, là quy trình sản xuất các sản phẩm thép. Như vậy chúng ta có thể hiểu được quá trình tạo ra được một sản phẩm thép là như thế nào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here