Sân vận động được xây từ thùng Container tại Qatar

0
851

Qatar luôn nổi tiếng với những công trình độc đáo mang phong cách rất riêng. Năm 2022 Qatar sẽ tổ chức sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh đó chính là World Cup. Bản thiết kế sân vận động Ras Abu Aboud Stadium phục vụ cho FIFA World Cup 2022 ở Qatar vừa được tiết lộ.

Sân vận động thứ bảy FIFA World Cup 2022 ở Qatar được thiết kế bởi Fenwick Iribarren Architects, Ras Abu Aboud Stadium sẽ là một sự phá cách, nó được xây dựng từ một loạt các container vận chuyển đã qua xử lý nằm trên những khung thép, nhờ vậy quá trình lắp ráp, tháo rời sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. Nó sẽ được di chuyển đến một vị trí mới sau khi kết thúc sự kiện.

Sự tiện lợi của công trình nhà tiền chế này là một lợi thế của công trình này. “Một công trình độc đáo đem lại ấn tượng cho các cổ động viên Tất cả điều này trong một sân vận động mang lại cho người hâm mộ không khí kỳ vọng ở World Cup. Qatar mong muốn Ras Abu Aboud sẽ trở thành một hình mẫu cho những nhà lập kế hoạch lớn trong tương lai.”

Nằm trên khu vực bờ sông có diện tích 450.000 mét vuông nằm ở phía đông nam của Doha, sân vận động 40.000 chỗ ngồi sẽ được chia thành nhiều khối mô đun, những khối container đã qua xử lý, phản ánh lại đặc điểm, ngôn ngữ của hải cảng gần đó. Những thùng container này sẽ được gia công cho phù hợp với từng chức năng khác nhau theo yêu cầu của một sân vận động.

Những chiếc thùng container tái sử dụng giúp tiết kiệm vật liệu, tạo ra ít chất thải và giảm lượng khí carbon toàn bộ so với quy trình xây dựng truyền thống, tiết kiệm được rất nhiều thời gian xây dựng. Sân vận động này đang nhắm đến việc đạt được chứng nhận 4 sao của Hệ thống Đánh giá Bền vững Toàn cầu (GSAS).

Các KTS chia sẻ họ rất vui mừng được tham gia dự án FIFA World Cup 2022 và rất tự hào rằng thiết kế của chúng tôi cho sân vận động Ras Abu Aboud sẽ trở thành lịch sử như là sân vận động FIFA World Cup có thể di chuyển và sử dụng lại đầu tiên “, dẫn lời đối tác cao cấp – kiến trúc sư, Mark Fenwick. Qua công trình này các KTS cũng muốn cho thế giới thấy rằng sáng tạo và bền vững sẽ là nguồn cảm hứng cho các nhà phát triển sân vận động và kiến trúc sư trên khắp thế giới, tạo nên những công trình tuyệt đẹp thậm chí có thể trở thành di sản thế giới”.

Vị trí sân vận động thuận tiện cho việc di chuyển

Tọa lạc chỉ cách 1.5 km (1 dặm) từ sân bay quốc tế Doha’s Hamad, sân vận động có thể dễ dàng được tiếp cận với du khách thông qua một trạm dừng chuyên dụng trên vành đai vàng Qatar Rail và một trạm taxi thủy đầy hứa hẹn.

Chỉ còn hơn 1 năm nữa thôi là tới sự kiện Fifa World Cup 2020 các công trình đang dần hoàn thiện, bao gồm Ibrahim M Jaidah and Heerim’s Al Thumama Stadium, Foster + Partners’ Lusail Stadium (nơi khai mạc và bế mạc ngày hội bóng đá) và Zaha Hadid Architects’ Al Wakrah Stadium.

Theo ArchDaily

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here