Giải pháp thi công chống nóng nhà xưởng hiệu quả

0
2080

Chống nóng và làm mát nhà xưởng là những việc làm hết sức cần thiết. Khi nhiệt độ nhà xưởng được giữ ở mức ổn định nhà xưởng sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Môi trường từng khu vực được kiểm soát để đảm bảo mức ổn định nhất.

Xác định nguyên nhân gây nóng

Chống nóng nhà xưởng là các biện pháp làm giảm lượng nhiệt bên trong nhà xưởng xuống ở mức tốt nhất.  Nhưng muốn làm được việc này thì cần xác định nguyên nhân. Từ nguyên nhân ta mới có thể đưa ra giải pháp xử lý phù hợp

Nhà xưởng bị nóng chủ yếu do những nguyên nhân chính sau:

  • Môi trường bên ngoài: Thời tiết.
  • Môi trường bên trong nhà xưởng: Lượng nhiệt do máy móc, thiết bị tỏ ra.
  • Vị trí nhà xưởng: Nhà xưởng được xây dựng ở vị trí có nhiều công trình cao tầng, nên sự thông thoáng phần nhiều bị giảm.
  • Thiết kế nhà xưởng: Nhà xưởng được thiết kế ngược hướng gió, hệ thống thông gió được thiết kế không hợp lý.

Thường nhà xưởng bị nóng là do bị cả 2 nguyên nhân là thời tiết và hoạt động nhà xưởng, các giải pháp pháp chống nóng nhà xưởng thì rất nhiều nhưng làm mát thế nào để phù hợp với chi phí của chủ đầu tư là điều mà các đơn vị thực hiện hướng đến.

thiet-ke-nha-xuong-cong-nghiep-vinsteel

Giải pháp chống nóng nhà xưởng

1) Thiết kế và bố trí nhà xưởng thật hợp lý

  • Nhà xưởng được đặt ở vị trí thông thoáng, hợp với phong thủy luôn là ưu tiên hàng đầu.
  • Thiết kế các cửa gồm: Cửa chính và cửa xổ ở những vị trí hợp lý
  • Sử dụng hệ thống làm mát nhà xưởng.

2) Dùng vật liệu cách nhiệt

Những tấm lợp cách nhiệt được thiết kế và sản xuất với nhiệm vụ giảm hấp thụ nhiệt. Chủ đầu tư có thể lựa chọn dùng các vật liệu cách nhiệt khác như: tấm cách nhiệt, bông thủy tinh cách nhiệt, tấm thủy tinh, tấm xốp.


3) Sơn cách nhiệt

Sơn cách nhiệt cho những công trình nhà xưởng là phương pháp rất đơn giản, dễ thực hiện ta có thể thực hiện một cách thủ công. Thường sơn cách nhiệt chỉ là giải pháp tạm thời hoặc sử dụng kết hợp với các phương pháp chống nóng nhà xưởng khác.

Trường hợp tôn vẫn hấp thụ một lượng nhiệt đáng kể và bức xạ xuống dưới xưởng dù đã sơn cách nhiệt là điều rất bình thường. Để xử lý trường hợp này dưới mái tôn sẽ được lắp thêm một tấm màng nhôm phản xạ nhiệt chống bức xạ nhiệt.

4) Dùng máy phun sương mái tôn nhà xưởng

Phương pháp này hiện nay ít được sử dụng, nước được phun lên mái tôn nhà xưởng dưới dạng vừa tiếp xúc mái tôn và bay hơi. Khi nước tiếp xúc với mái tôn nó sẽ lấy bớt đi lượng nhiệt trên mái tôn. Vì hiện nay có nhiều phương pháp làm mát hiệu quả hơn nên phương pháp này ít được sử dụng.

5) Sử dụng hệ thống làm mát nhà xưởng

Công ty kết cấu thép VinSTEEL xin giới thiệu qua 2 giải pháp chống nóng nhà xưởng hiệu quả đang được nhiều đơn vị áp dụng hiện nay:

Phương pháp 1: Chống nóng nhà xưởng bằng quạt hút công nghiệp

Nội dung phương pháp này là dùng quạt hút gió chạy bằng điện trực tiếp để tăng hiệu quả lên, dòng lưu thông không khí từ ngoài nhà vào xưởng được nhanh hơn, qua đó nhiệt độ được giảm xuống nhanh hơn. Có 2 cách tính cho nhà xưởng, một là chỉ thông gió để hút hết lượng không khí nóng này, hai là để làm mát luôn cho nhân viên trong xưởng.

Phương pháp 2:  Lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng hơi nước

Lợi ích của phương pháp này là làm mát nhà xưởng hiệu quả và lâu dài, nó giúp loại bỏ không khí nóng và bụi bẩn bên trong nhà xưởng ra ngoài. Nguyên tắc hoạt động của hệ thống làm mát bằng hơi nước đó là không khí nóng bên trong sẽ được hút ra bên ngoài nhờ quạt công nghiệp. Không khí từ ngoài xuyên qua  tấm Cooling pad, do tấm Cooling pad  được tưới ướt bởi nước, nên khi không khí đi qua, nước làm hạ nhiệt độ của khí vào làm nhiệt độ bên trong nhà xưởng.

Thực hiện những giải pháp chống nóng nhà xưởng sẽ giúp ích rất nhiều cho chủ đầu tư. Ngoài việc tăng hiệu quả năng suất làm việc, đội ngũ công nhân làm việc trong moi trường thoải mái. Thì chủ đầu tư còn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Tham khảo thiết kế một số công trình nhà xưởng lớn

Nhà máy sợi BROTEX Tây Ninh

Nhà xưởng FIRST TEAM Tây Ninh

Nhà máy Việt Luân Tây Ninh

Nhà máy BIBICA Bình Dương

Liên hệ công ty xây nhà xưởng 12 năm kinh nghiệm

VinSTEEL có kinh nghiệm thực hiện trên 200 công trình. Trong đó có nhiều công trình quy mô đến trên 100 tỷ. Chúng tôi có một đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm và nhiệt huyết, một quy trình làm việc chuyên nghiệp. Vì thế mà những giải pháp VinSTEEL cung cấp được đánh giá cao vì hiệu quả và sự toàn diện.

tu_van_cung_nha_thep_vinsteel

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here