Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng hiện đại

0
2842

Sự cần thiết tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng

Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng giải quyết một loạt các vấn đề liên quan đến các nguyên tắc thiết kế, sắp xếp, lắp đặt, yêu cầu năng lượng, và nâng cấp thiết bị chiếu sáng trong môi trường nhà xưởng khác nhau. Chiếu sáng thích hợp là điều cần thiết để tối ưu hóa của cả hai thoải mái và năng suất tại nơi làm việc; ánh sáng nơi làm việc ra lệnh chất lượng của nhận thức, tâm trạng, và hiệu suất của nhân viên.

Về ảnh hưởng tâm lý của ánh sáng trên người tại nơi làm việc khác nhau chi tiết về tầm quan trọng của tuân thủ các tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng. Hướng dẫn cho thiết bị chiếu sáng được vạch ra cho cả hai nơi làm việc trong nhà xưởng và ngoài trời, cũng như một loạt các cài đặt rất cụ thể bao gồm cả các cơ sở nông nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục, viện bảo tàng,… Thực hành an toàn liên quan đến sự sẵn có của chiếu sáng khẩn cấp, đặc biệt là các hoạt động và kiểm tra hiệu suất của hệ thống chiếu sáng được cung cấp.

Tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng cũng được diễn giải theo quy định cụ thể tính toán cho nhu cầu năng lượng tối thiểu và phân bổ hiệu quả. Tiêu chuẩn cụ thể đối với môi trường văn phòng cung cấp các khuyến nghị ánh sáng chi tiết cho không gian làm việc như bàn văn phòng, không gian lưu thông, và nhiều hơn nữa.

Cân bằng ánh sáng là điều cần thiết cho việc thiết lập một môi trường làm việc an toàn và hiệu quả; tối ưu hóa ánh sáng trong môi trường làm việc công nghiệp đòi hỏi một số cân nhắc bao gồm cả loại thiết bị, vấn đề môi trường, nhu cầu tài chính, mục tiêu, và loại công việc.

Nói chung, các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của ánh sáng là số lượng và chất lượng của ánh sáng, lượng nhấp nháy , lượng ánh sáng chói, độ tương phản và bóng tối. Mỗi yếu tố phải được điều chỉnh khác nhau để tối ưu hóa ánh sáng trong các tình huống khẩn cấp, an toàn, hoạt động, và an ninh. Tiêu chuẩn chiếu sáng công nghiệp phục vụ để giải quyết những mối quan tâm, ngoài rất nhiều mối quan tâm khác liên quan đến việc thiết kế, sắp xếp, lắp đặt, và nhu cầu năng lượng của ánh sáng trong môi trường làm việc công nghiệp.

Chiếu sáng thích hợp là rất cần thiết cho việc tối ưu hóa an toàn, thoải mái và năng suất tại nơi làm việc; ánh sáng nơi làm việc cũng ra lệnh chất lượng của nhận thức, tâm trạng, và mức độ hiệu quả của nhân viên. Hướng dẫn cho thiết bị chiếu sáng được vạch ra cho môi trường công nghiệp khác nhau, cũng như một loạt các cài đặt rất cụ thể bao gồm các nhà máy sản xuất, các nhà máy năng lượng, và nhiều hơn nữa.

Thực hành an toàn liên quan đến tính sẵn sàng của chiếu sáng khẩn cấp, đặc biệt là các hoạt động và kiểm tra hiệu suất của hệ thống chiếu sáng di tản cũng được cung cấp. tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng cũng được diễn giải theo quy định cụ thể tính toán cho nhu cầu năng lượng tối thiểu và phân bổ hiệu quả.

Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng

  • Tiêu chuẩn Việt Nam 7114:2008: Ecgônômi
  • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia: QCVN 09:2013/BXD

Tiêu chí chung khi thiết kế:

  • Chiếu sáng vùng làm việc về độ rọi trên bề mặt làm việc, độ đồng đều độ rọi, chỉ số hoàn màu của ánh sáng.
  • Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng có hiệu quả. Đáp ứng tiêu chuẩn này về mật độ công suất sử dụng và mức độ sử dụng năng lượng hiệu quả.
  • Thiết bị chiếu sáng phải đảm bảo được 3 yếu tố an toàn – tiết kiệm – thân thiện môi trường, các sản phẩm có hiệu suất cao, đảm bảo chất lượng phù hợp với nhiều không gian. Thiết bị hoạt động ổn định trong điều kiện công nghiệp.
  • Sử dụng nguồn sáng có dãy nhiệt độ màu rộng và có chỉ số hoàn màu cao.
  • Không gian chiếu sáng phải đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng chiếu sáng như đảm bảo độ đồng đều trong không gian, hạn chế chói lóa.

Đối tượng chiếu sáng và độ rọi trung bình

Tùy vào công trình chiếu sáng và yêu cầu của chủ đầu tư mà đơn vị chiếu sáng sẽ thiết kế và bố trí các thiết bị chiếu sáng sao cho thẩm mỹ và đạt được hiệu quả tốt nhất.

Mọi người có thể tham khảo thông tin về Hệ thống chiếu sáng nhà xưởng để có thế áp dựng vào công trình của mình một cách hiệu quả nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here