Tìm hiểu các bước xây dựng nhà xưởng chuyên nghiệp

0
1089

Hiện nay, các nhà xưởng hiện đại được xây dựng rất nhiều, bởi xây dựng nhà xưởng tốn rất ít chi phí lại không mất nhiều thời gian. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quá trình xây dựng nhà xưởng qua bài viết dưới đây nhé!

Quá trình xây dựng nhà xưởng được chia làm 3 bước chính: Thiết kế, chuẩn bị vật liệu thi công và cuối cùng là thi công ngoài công trường.

Thiết kế nhà xưởng

Thiết kế nhà xưởng gồm có 2 bước: Thiết kế phương án sơ bộ và thiết kế bản vẽ thi công.

Thiết kế nhà xưởng là bước rất quan trọng vì nó giúp các chủ đầu tư hiểu rõ hơn về quá trình sau này, tránh được những phát sinh hoặc thay đổi trong quá trình thi công. Điều này giúp cho dự án hoàn thành đúng như tiến độ và sớm đưa vào sử dụng, tối ưu chi phí phần đầu tư.

Thiết kế phương án sơ bộ

Bản vẽ này thể hiện rõ được các hạng mục xây dựng, mật độ, chỉ giới xây dựng, đường nội bộ, cây xanh, lối thoát hiểm và phòng cháy.

Sau khi trao đổi với chủ đầu tư, kiến trúc sư sẽ cụ thể hóa bằng các bản vẽ mặt bằng quy hoạch tổng thể, mặt bằng từng hạng mục và bản vẽ phối cảnh 3D giúp chủ đầu tư nhìn trực quan hơn về dự án

Bản vẽ thi công

Bản vẽ  thi công sẽ thể hiện được chi tiết tất cả các hạng mục, từng chi tiết về cấu tạo kiến trúc, phương án kết cấu móng, bản vẽ khung thép tiền chế, các nút liên kết, quy cách vật liệu, bản vẽ M&E…

Chuẩn bị thi công

Tiến độ xây dựng nhà xưởng thường diễn ra rất nhanh nên mỗi một phát sinh đều ảnh hưởng đến tiến độ của dự án, vì vậy nhà thầu thi công cần phải lập bản vẽ biện pháp thi công và bảng tiến độ thi công chi tiết cho từng hạng mục,  quá trình chuẩn bị phải đuợc chuẩn bị cẩn thận và càng chi tiết càng tốt.

Thi công trên công trường

Tuỳ vào từng dự án mà có các giai đọan thi công khác nhau, nhưng cơ bản thì được chia thành 4 giai đọan chính bao gồm: Thi công hạng mục nền móng, sản xuất kết cấu thép tại nhà máy, thi công lắp dựng nhà xưởng tiền chế và lộp tôn, hoàn thiện và sau cùng là công tác lắp đặt thiết bị.

Thi công nền móng

Ngay sau khi có mặt bằng, nhà thầu thi công bắt đầu tiến hành thi công phần nền móng nhà xưởng. Tùy vào địa chất và yêu cầu họat tải của nhà xưởng mà có thể lựa chọn giải pháp móng cọc hay móng đơn.

Giai đoạn thi công nền móng cần phải được thực hiện trước khi đổ bê tông móng để có thể liên kết với hệ cột thép của nhà xưởng

Sản xuất kết cấu thép tại nhà máy

Giai đoạn sản xuất các cấu kiện tại nhà máy được triển khai song song với giai đoạn thi công móng để có thể vận chuyển ra lắp dựng nhà thép tiền chế ngay sau khi bê tông móng đủ cường độ, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công.

Thi công lắp dựng khung thép

Ngoài việc đảm bảo đúng tiến độ, giai đoạn thi công nhà thép cần được đảm bảo công tác an toàn trong quá trình thi công lắp dựng.

 

Hoàn thiện các hạng mục hoàn thiện

Ngay sau khi lắp dựng kết cấu thép hoàn thành thì tiếp theo sẽ hoàn thiện các bước còn lại để chỉnh chu và đảm bảo chất lượng sản phẩm cho khách hàng.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ tận tâm và máy móc hiện đại, World Steel luôn nỗ lực tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt nhất, đảm bảo được nhu cầu của khách hàng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here