Tìm hiểu hệ thống làm mát nhà xưởng hiện đại

0
1827

Làm mát nhà xưởng là việc làm cần thiết. Mục đích của việc làm mát là tạo ra môi trường hoạt động dễ chịu thoải mái cho người lao động, ngoài ra nó còn góp phần bảo vệ sản phẩm hàng hóa cho công trình. Sau đây mời mọi người cùng tìm hiểu chi tiết từng phương pháp làm mát bằng nước.

1) Làm mát nhà xưởng bằng nước

Nước được bom và chảy qua tấm màn giấy thông minh (Cooling pad) từ trên xuống theo một vòng tuần hoàn. Quá trình bay hơi nước được diễn ra, khi nhiệt độ càng cao thì sự bay hơi nước càng diễn ra nhanh, từ đó nhiệt độ được giảm xuống đáng kể. Tấm cooling pad được thiết kế để tăng diện tích tiếp xúc giúp cho quá trình làm mát được diễn ra nhanh hơn.

Không khí trong môi trường mang nhiệt rất lớn, lượng nhiệt này sẽ phá vỡ liên kết hidro trong phân tử nước giúp giảm nhiệt độ không khí xuống gần bằng nhiệt độ nước.

Thành phần hệ thống làm mát nhà xưởng bằng nước

Hệ thống làm mát nhà xưởng được lắp đặt hoàn thiện bao gồm:

  • Máy làm mát bằng nước.
  • Khung đỡ máy.
  • Hệ thống kênh phân phối gió.
  • Hệ thống nước cấp và hồi.
  • Hệ thống điện điều khiển.
  • Thiết bị hạ nhiệt nước.

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng nước có ưu điểm vô cùng nổi bật đó là nó cung cấp 100% khí tươi đã được làm mát vào bên trong nhà xưởng. Ngoài việc làm mát nó còn giúp đẩy không khí nóng ra bên ngoài. Không khí được làm mát sẽ được cấp thẳng vào không gian hoặc đi qua kênh dẫn gió để phân phối gió đồng đều hơn.

Ứng dụng hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước được ứng dụng vào các công trình : Nhựa – Bao bì, Cơ khí, Kho Hàng, xây nhà xưởng may mặc, thực phẩm, thủy sản, Sản xuất giấy, showroom, nhà hàng. hệ thống này không phun sương, không phun nước vào không khí, độ ẩm không khí tăng không đáng kể vì thế nó không ảnh hưởng đến máy móc, vật tư.

Điện nước tiêu thụ như thế nào khi sử dụng hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát này không chỉ có tác dụng tạo một môi trường làm việc thoải mái cho người lao động mà nó còn giúp tiết kiệm năng lượng cho chủ đầu tư. Các thiết bị làm mát hiện đại được cung cấp bởi các thương hiệu uy tín giúp chủ đầu tư an tâm và dễ lựa chọn hơn.

Ước tính hệ thống làm mát nhà xưởng sẽ giúp tiết kiệm 10-12% điện năng so với dùng máy lạnh.

Mỗi máy làm mát công suất 18,000 m3/h ( Làm mát cho 100 m2) sẽ tiêu thụ 25 lít nước/giờ. Chi phí như vậy là quá rẻ đối với một doanh nghiệp.

2) Vai trò Cooling pad trong hệ thống làm mát

Phương pháp tính toán hệ thống làm mát nhà xưởng bằng tấm cooling pad được ứng dụng cho những khu vực kín gió như xưởng may, dệt, chăn nuôi gia cầm, trồng hoa, cây kiểng.

Để tính được diện tích tấm làm mát thì trước tiên phải xác định được vận tốc gió đi qua tấm Cooling pad .Trong kỹ thuật điều hòa không khí và thông gió thì vận tốc gió qua cửa phân phối gió tốt nhất là từ 2-2,5 m/s 7200 m3/h- 9000m3/h.

Thông số tấm làm mát Cooling pad:

Nguyên tắc hoạt động tấm Cooling pad

Tấm Cooling pad hoạt động nguyên lý tạo áp suất âm trong nhà xưởng bằng cách:

  • Một đầu nhà xưởng lắp đặt hệ thống quạt hút công nghiệp cống suất lớn, mục đích hút toàn bộ không khí nóng, ô nhiễm và bụi công nghiệp trong xưởng thải ra ngoài.
  • Đầu còn lại được lắp đặt hệ tấm làm mát, các tấm làm mát này được cung cấp nước thường xuyên bằng cách tưới đều trên đỉnh bề mặt của các tấm phân phối trong giàn, sau đó nước sẽ thấm ẩm trên toàn bộ bề mặt của các tấm làm mát. Nước sau khi qua tấm làm mát sẽ trở về bể nước để tiếp tục vòng tuần hoàn mới.

Không khí nóng và khô từ bên ngoài qua các tấm làm mát, trao đổi nhiệt trực tiếp với nước và trở thành không khí sạch và mát, tạo độ ẩm thích hợp và giảm nhiệt độ không khí trong nhà xưởng.

https://www.youtube.com/watch?v=J3o9BWfqk1c&t=93s

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here