Ứng dụng kết cấu thép làm quán cafe tại Đà Nẵng

0
1097

Namra Coffee là một quán cafe đẹp Tại Đà Nẵng. Nét độc đáo của công trình này là phần nội thật sự kết hợp giữ kiến trúc năm 70 và những thiết kế đương đại.
Khung cảnh quán cà phê về đêm của Namra Coffee

Bản vẽ mặt cắt công trình

Tìm hiêu chi tiết hơn về quán cafe độc đáo tại Đà Nẵng này nhé

Dự án này Toạ lạc tại quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng, Namra Coffee thật chất là sự cải tạo của công trình cũ năm 1975. Đừng tưởng đây chỉ là một quá cafe thông thường thôi, nó còn là nơi lưu giữ hồn Việt với lối kiến trúc mở, đương đại, và hợp thời nhưng vẫn giữ lại những nét cổ xưa để khách có cơ hội hiểu hơn về kiến trúc Việt Nam những năm tháng trước.

Công trình quán cafe trải qua rất nhiều lẫn cải tạo, nhưng vẫn giữ được đường nét, chất liệu thiết kế modernist của những thập niên 70. Vì vậy các KTS đã suy nghĩ rất nhiều trong việc làm thế nào để kết hợp giữa kiến trúc cũ và mới, đan xen, và bao bọc nhau. Bài toán được đặt ra ở đây là làm sao có thể giữ lại những nét đẹp mang dấu ấn thời gian, đồng thời kết hợp với những nét hiện đại để phù hợp hơn với công năng sử dụng.

Sàn gỗ khung thép được sử dụng để thay thế sàn bê tông cũ, kèm với đó là sự phân chia không gian vô hình nhằm mang đến những trải nghiệm thú vị; Và các chi tiết cổ xưa bên trong có vỏ bọc bên ngoài hiện đại thì vẫn được giữ lại như là một điểm nhấn của công trình. Bên cạnh đó, các ô cửa kính lớn cũng được đưa vào thiết kế vừa giúp lấy ánh sáng tự nhiên; vừa làm không gian bên trong thoáng, rộng hơn, và vừa có thể khoe được vẻ đẹp kiến trúc bên trong của công trình.
Bản vẽ mặt bằng các tầng

Không gian tầng 1 của Namra Coffee

Quán cafe có 3 tầng chuyển từ động sang tĩnh cụ thể: Tầng 1 có chút náo nhiệt với quầy bar pha chế, là nơi chia sẻ với nhau về cà phê, và về cuộc sống thường ngày.
Tầng 2 của quán cà phê

Nếu như tầng 1 là sự náo nhiệt thì tầng 2 nhẹ nhàng hơn với những nhóm bàn riêng tư, để mọi người gần gũi và kết nối với nhau. Ngoài ra, ban công cũng mang đến những góc view thật đẹp cho những bạn muốn ngắm nhìn đường phố.

Tầng thượng là không gian thờ, tách biệt khỏi sự ồn áo, náo nhiệt của những không gian khác đây là nơi yên tĩnh để mọi người thư giản trò chuyện như những người anh em thân thiết.

Hệ mái thép được thiết kế để tạo điểm nhận cho không gian quán cafe. Các kiến trúc sư tạo hình kỳ công và được lợp ngói bên trên, những vòm sắt tấm ghép lại theo một trật tự hướng tâm, hướng về một nguồn sáng tự nhiên duy nhất, tạo nên hình ảnh một vầng hào quang tự nhiên, ấm áp, chiếu từ trên cao xuống, bao bọc cả công trình. Nguồn sáng tự nhiên ấy được đặt ngay trên bức tượng Phật điều này được gia chủ nghiên cứu rất nhiều trước khi ứng dụng vào không gian của quán.

Ý tưởng và thi công là 2 việc không giống nhau. Nhiều loại kết cấu không thể thi công bằng biện pháp cao. Chẳng hạn như phần kết cấu vòm hướng tâm, mỗi vị trí vòm đều khác nhau về bán kính nên không đáp ứng được thi công về kết cấu. Những người thợ lành nghề, hạng mục này cũng đã hoàn thiện đúng theo ý đồ bản thiết kế.

Kính cường lực dùng để lắp đặt các ô cửa lớn hạn chế các tia cực tiếp gây hại. Điều độc đáo ở đây là chúng không theo mặt kính phẳng thông thường, mà tạo thành những nếp gấp như bức rèm. Điều này mang đến nét độc đáo và những trải nghiệm mới lạ cho công trình, tạo cảm giác ấm cúng và giúp không gian đỡ ngột ngạt hơn. Rất nhiều vật liệu trang trí nội thất được sử dụng cho quán cafe này như: đồng, thủy tinh, và gỗ từ những người thợ bản địa lành nghề cũng được ưu tiên sử dụng trong công trình.

Qua dự án cải tạo quán cafe khung thép này bạn có thể thấy được rằng, không phải những công trình mới hiện đại là thích mà đâu đó, chúng tôi tìm thấy những giá trị cốt lõi, bền vững của các dự án cũ đã được xây dựng cách đây hàng chục năm. Tại sao chúng ta lại muốn bỏ đi những kiến trúc mà đáng lý chúng ta cần lưu giữ, hãy thay đổi suy nghĩ, giữ gìn những giá trị cũ đó, và lồng ghép những cái mới để tạo nên một công trình vừa mang những giá trị bản sắc vượt thời gian, vừa mang hơi thở đương đại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here