Ứng dụng kết cấu thép xây cầu giao thông

0
988

Cầu đi bộ mới, kết nối khu công nghệ cao và ga xe lửa Beer-Sheva Tzafon (và Đại học Ben-Gurion), chính thức được khánh thành và khai trương vào ngày 12 tháng 6 năm 2016. Với chiều dài khoảng 210 mét, cây cầu thép là một điểm tham quan danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp vì nó trải dài trên các tuyến đường sắt đang hoạt động và vận hành cũng như địa điểm của những tuyến trong tương lai. Thiết kế của cây cầu kết hợp hơn 200 loại mặt cắt ngang dầm thép khác nhau, tạo nên hình dạng độc đáo của nó – bốn vòm thép uốn cong và xoắn, tạo ra hai thấu kính rộng với độ mở 110 mét và 70 mét.

Khu công nghệ cao nằm trong khoảng cách đi bộ từ ga xe lửa Beer Sheva Tzafon. Cho đến gần đây, những nhân viên đến công viên đi làm bằng ô tô và nhìn thấy văn phòng của họ chỉ cách đó hàng trăm mét, phải đi taxi hoặc xe buýt để đi qua ga tàu và khu vực lân cận để đến nơi làm việc. Vấn đề này đã là một phát sinh được biết đến trong quá trình thiết kế và xây dựng công viên, và để giải quyết nó, Chính quyền Thành phố Beer Sheva đã khởi xướng một cuộc thi kiến ​​trúc để thiết kế “cây cầu hoàn hảo”. Cây cầu là để cung cấp giải pháp cho vấn đề tiếp cận của công viên cho người đi bộ và xe đạp, cũng như trở thành biểu tượng cho công viên mới và trở thành một điểm tham khảo độc đáo trong cảnh quan mới nổi bật lên. Nhiều công ty đã được mời gửi đề xuất của họ cho cây cầu trong tương lai, và Bar Orian Architects đã giành chiến thắng trong cuộc thi cùng với Rokach Ashkenazi Consulting Engineers.

Cầu đi bộ cung cấp một kết nối hữu ích và thuận tiện giữa khu công nghệ và ga xe lửa, cũng như một điểm tham chiếu độc đáo và quan trọng trong khung cảnh đang phát triển. Mục đích là tạo ra một cấu trúc bắc cầu trái ngược với một yếu tố kỹ thuật kết nối hai đầu – một cấu trúc là một yếu tố kiến ​​trúc, tạo ra chuyển động và thay đổi. Phương án thiết kế và kỹ thuật dựa trên bốn vòm thép uốn lượn và xoắn, tạo ra hai “mắt” ở không gian giữa chúng. Hệ thống hình vòm tạo ra một không gian được bảo vệ cho người đi bộ, một hành trình trải nghiệm và độc nhất, trong đó mỗi bước cho thấy một tầm nhìn đáng ngạc nhiên về hình dạng, vật liệu và thắng cảnh. Cây cầu là hiện thân của chuyển động có thể được nhìn thấy trong thiết kế của các mái vòm, nền móng thứ cấp và các yếu tố kết nối, chuyển động mà nguồn cảm hứng được gợi ý bởi động lực vô tận diễn ra giữa các nhà ga xe lửa bên dưới. Kết quả là một cấu trúc là một không gian với ba giá đỡ – một ở mỗi mép của cây cầu, cái thứ ba ở sân ga xe lửa được quy hoạch.

Cây cầu dài 210 mét. Phần trên của nó có mái che để bảo vệ và che chắn khỏi nắng, bụi, bão cát và mưa. Các mặt mở thoáng để luồng không khí tự nhiên lưu thông và tầm mắt tiếp xúc với môi trường xung quanh. Bằng cách này, lớp vỏ đóng vai trò như một yếu tố khí hậu, vì sự tự nhiên của các lỗ hở cho phép kiểm soát tối đa luồng không khí và lọc, tạo bóng và lọc ánh sáng tự nhiên trong không gian rộng rãi của sa mạc.

Thiết kế chiếu sáng cho cây cầu bắt nguồn rất nhiều từ kiến ​​trúc của nó; không có ý định kể một câu chuyện khác vào ban đêm so với ban ngày. Có một quá trình quyết định xem nên chiếu gì vào ban đêm – chiếu sáng gì. Kết quả là cây cầu dường như lơ lửng vào ban đêm như thể nó được nâng lên khỏi mặt đất để cho phép các đoàn tàu đi qua bên dưới.

Các phụ kiện ánh sáng đều được tích hợp trong cấu trúc và không rõ ràng. Ánh sáng tạo ra một nhịp điệu giúp tăng cường dòng chảy của cấu trúc vào ban đêm.


Theo Archdaily

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here