Ưu điểm của kết cấu thép trong xây dựng

0
979

Kết cấu thép được sử dụng rất rộng rãi. Kết cấu thép đã phát triển qua nhiều thập kỷ và trở thành vật liệu không thể thiếu trong xây dựng. Từ những ngôi nhà nhỏ cho đến những tòa nhà chọc trời. Khi các kiến ​​trúc sư và nhà thầu xây dựng một công trình, họ đều đưa ra quyết định sử dụng thép làm kết cấu chính và chủ lực so với các vật liệu khác như bê tông hoặc gỗ.

Họ làm như vậy vì thép có nhiều ưu điểm vượt trội khi so sánh với nhiều vật liệu xây dựng khác. Ngay cả khi bê tông phải được sử dụng làm vật liệu xây dựng, nó được hưởng lợi rất nhiều từ việc bổ sung khung thép kết cấu. Gạch và gỗ mang theo một sự hấp dẫn thẩm mỹ riêng biệt. Nhưng sự linh hoạt trong thiết kế của thép thường chiếm ưu thế. Để thoải mái thiết kế, sức mạnh của tính toàn vẹn và dễ bảo trì thì kết cấu thép là sự lựa chọn thông minh.

Những ưu điểm của kết cấu thép trong xây dựng hiện đại

Kết cấu thép trong xây dựng có độ bền cao

Kết cấu thép có sức mạnh vượt trội và nó không bị lão hóa hay phân hủy nhanh như các vật liệu xây dựng khác. Với tỷ lệ cường độ trên trọng lượng cao hơn nhiều (cường độ của vật liệu so với mật độ của nó) và độ bền kéo (khả năng chịu được sức ép từ sức căng), kết cấu thép sẽ tạo ra một tòa nhà nhẹ hơn đòi hỏi chi phí nền móng ít tốn kém hơn.

Kết cấu thép trong xây dựng rất linh hoạt

Sức mạnh, độ cứng, độ dẻo dai và tính dẻo của thép kết cấu cho phép nó được chế tạo thành nhiều hình dạng vô tận. Kết cấu thép xây dựng thường được lắp ráp bằng cách bắt vít hoặc hàn các mối nối lại với nhau tại chỗ ngay khi chúng được lắp đặt. Thay vì bê tông, phải mất hàng tuần để xử lý trước khi việc xây dựng có thể tiếp tục.
Nhờ biết trước được lực chịu nén và ứng suất căng giữa các dầm thép mà cho phép các kiến ​​trúc sư tự do hơn với không gian thiết kế và khả năng thực hiện các thay đổi vào phút cuối.

Sử dụng kết cấu thép trong xây dựng có một vài nhược điểm khi so sánh với các vật liệu xây dựng khác như bê tông, gạch và gỗ. Nhưng những lợi thế rõ ràng của kết cấu thép luôn được kỹ sư thiết kế và chủ đầu tư ưu tiên hàng đầu. Nhược điểm lớn nhất là phản ứng của vật liệu với nước và nhiệt độ khắc nghiệt. Nhưng vấn đề này đã được giải quyết bởi các kỹ thuật hiện đại như sơn, mạ kẽm chống gỉ. Do đó sử dụng kết cấu thép trong xây dựng là lựa chọn tiên tiến hàng đầu tại các nước phát triển.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here