Vật liệu cách âm hiệu quả cho nhà xưởng

0
2619

Thường khi thực hiện xây dựng nhà xưởng đơn vị thiết kế thường bố trí văn phòng và khu xưởng sản xuất gần nhau. Vì thế dẫn đến tình trạng tiếng ồn nhà xưởng ảnh hưởng đến các khu vực văn phòng cũng như các bộ phận khác. Như vậy lựa chọn vật liệu cách âm để bố trí vào văn phòng là điều hết sức cần thiết.

Với sự tiến bộ của công nghệ sản xuất vật liệu, nhiều loại vật liệu cách nhiệt cách âm được ứng dụng hiệu quả vào các công trình nhà xưởng. Những loại vật liệu này được thiết kế và sản xuất để cho việc lắp đặt trở nên dễ dàng hơn. Sau đây VinSTEEL xin giới thiệu đến mọi người một số loại vật liệu cách âm được sử dụng phổ biến hiện nay:

Bông thủy tinh

Bông thủy tinh được sử dụng trong rất nhiều công trình, từ xây nhà xưởng cho đến xây nhà ở dân dụng, ưu điểm vật liệu này là có khả năng hấp thụ và tản nhiệt, giúp giảm tiếng ồn một cách hiệu quả. Bông thủy tinh thường ở các dạng tấm hoặc cuộn, trơn hay phủ nhôm, nhựa PVC,… tùy thuộc vào yêu cầu và cách thiết kế mà chủ đầu tư có thể chọn loại bông thủy tinh phù hợp.

Bông khoáng

Để có bông khoáng các nhà sản xuất phải tiến hành nung chảy quặng khoáng đá đây là vật liệu có khả năng cách âm cách nhiệt. Bông khoáng được sử dụng trong xây dựng các công trình nhà tiền chế chủ yếu ở dạng tấm.

Cao su non

Vật liệu này được làm tư polyme có cấu trúc dạng lỗ, điểm nổi bật của vật liệu này là nó có khả năng chống ồn, chống rung, giảm chấn cho máy móc công nghiệp. Cao su non là lớp cách âm trong cùng dùng cho cả trần, sàn nhà và tường.

Xốp cách âm PE-OPP

Chất liệu để tạo nên xốp cách âm là polyolefin ưu điểm là cách âm và chống rung. Xốp cách âm được thiết kế với cấu trúc các ô nhỏ li ti được liên kết với nhau. Bên ngoài được bao phủ bởi một lớp xi mạ nhôm nguyên chất. Tấm xốp cách nhiệt PE OPP có khả năng ngăn được bức xạ nhiệt có thể tới 50% lượng nhiệt bức xạ vào trong nhà xưởng. Ngoài ra nó có thể chống ẩm và chống mốc. Hiện nay các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu một loại tấm lợp chống nóng có chức năng như máy điều hòa. Nếu được ứng dụng  vào thực tế cũng sẽ rất hiệu quả.

Mút xốp ngày càng được ứng dụng đa dạng hơn nếu trước đây nó chỉ được ứng dụng vào nhà xưởng với mục đích chống nóng cho phần mái, cách âm nền nhà cũng như chống nóng. Ngày nay xốp cách âm được sử dụng để thiết kế công trình dân dụng.

Thạch cao

Thành phần chính của thạch cao gồm canxi sulfat. Đây là loại vật liệu rất đa năng, nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ công nghiệp cho đến dân dụng. Để tạo sự tiện lợi cho người sử dụng thì thách cao được thiết kế và sản xuất ở dạng tấm. Nhắc đến thạch cao ta không thể bỏ qua những ưu điểm nổi bật như: cách âm, cách nhiệt, chống ẩm, chống cháy đặc biệt là thạch cao có tính thẩm mỹ rất cao.

Người thợ có thể tạo hình, chạm khắc linh hoạt để phù hợp với yêu cầu thiết kế nhà xưởng. Kết hợp sử dụng tấm thạch cao kèm theo một lớp vật liệu cách âm như bông thủy tinh hay bông khoáng sẽ giúp hiệu quả cách âm, cách nhiệt tăng lên đáng kể. Có thể nói đây là giải pháp cách âm hoàn hảo đối với nhiều công trình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here