Vessel công trình độc đáo tại New York

0
1105

Vessel là một công trình độc đáo của hãng thiết kế Heatherwick công trình, khi mới khánh thành công trình đã tạo được sự quan tâm rất lớn của khách tham quan.

Vessel tác phẩm của Thomas Heatherwick

Tòa nhà Vessel, New York (Mỹ), là tác phẩm của Thomas Heatherwick – người nổi tiếng với thiết kế đô thị đương đại. Công trình được xây dựng từ năm 2017 và nhanh chóng trở thành điểm đến thu hút du khách ngay khi vừa mới mở cửa.

Điểm nổi bật của dự án là 154 cầu thang nối liền, 80 chiếu nghỉ và 2.500 bậc thang, được xây xoắn ốc, chiều cao 45 m. Tòa nhà được làm bằng kết cấu thép, bê tông, đồng với chi phí khoảng 150 triệu USD.

Công trình này mang một chất rất riêng. Các KTS thực hiện dự án cũng nhận định: chúng tôi chưa bao giờ thiết kế một công trình nào giống như thế này và có lẽ là cũng sẽ không bao giờ thiết kế lại một công trình tương tự như thế.”

Công trình 3 trong 1

Đây là một công trình 3 trong 1, nó không hẳn là một tòa nhà, cũng không hẳn là một pho tượng hay một công trình nghệ thuật. Nó là thứ gì đó tổng hòa của cả 3 loại hình này. Ở một góc độ nào đó thì chúng tôi coi đây là một món đồ nội thất. Mang đến nhiều trải nghiệm và được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

Để có được công trình như hiện tại, nhóm thiết kế đã quyết định tham khảo các công trình thiết kế 3 chiều như công trình Spanish Steps ở Rome. Kết quả là mọi người đã có được một công trình khá đồ sộ với chân đế hẹp sau đó mở rộng dần tới 46m chiều ngang và 46m chiều cao.

“Ý tưởng của KTS là làm phần đế nhỏ và sẽ to lên dần. Bởi vậy, một cách hết sức tự nhiên, công trình như hiện nay chúng ta thấy có phần chân đế khá nhỏ. Nhưng càng lên cao, không gian càng được mở rộng hơn.”

Những bậc thang lên xuống đan cài với tổng chiều dài lên đến cả dặm rõ ràng là một địa điểm chụp hình selfie lý tưởng dành cho khách du lịch. Ngoài ra du khách còn có thể đi thang cuốn để lên thẳng điểm cao nhất, nơi họ có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của sông Hudson hay một phần của đường chân trời phía xa. Tuy nhiên, bên trong công trình mới là phần đẹp nhất.

Màu sắc cũng là yếu tố góp phần tạo nên sự hoàn chỉnh cho công trình này, phần gầm các bậc thang được mạ kim loại màu đồng sáng loáng, trong khi phần không gian bên trong lại được làm từ những vật liệu tối màu. Mọi thứ đều cùng kết hợp với nhau để tạo nên một công trình hoàn thiện như ý.

Kết cấu thép thật sự rất tuyệt vời, một giải pháp mang lại hiệu quả thiết thực cho xây dựng hiện đại. Mọi người có thể tìm hiểu thêm tại: Ưu điểm kết cấu thép

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here