Xây nhà tiền chế 3 tầng trong 24 giờ

0
1824

Những công trình nhà tiền chế không chỉ được ứng dụng rộng rãi, mà nó còn cho thấy sự sáng tạo của con người. Một nhóm kiến trúc sư đã nghĩ ra cách thiết kế và xây dựng một công trình nhà tiền chế để ở trong thời gian ngắn.

Ngôi nhà này có kết cấu 3 tầng, với vật liệu chính là gỗ nó được hoàn thành chỉ trong 24 giờ. Nguyên mẫu đầu tiên của ngôi nhà đã được giới thiệu tại Otaniemi, Phần Lan. Kokoon là tên gọi chính thức của dự án độ đáo này. Các sinh viên đã sử dụng gỗ của Đại học Thiết kế và Kiến trúc Aalto.

Theo định kỳ hàng năm, các sinh viên sẽ thiết kế và xây dựng các cấu trúc nhỏ và phải hoàn toàn khác nhau đó có thể là gian hàng hoặc nhà ở. Có lẽ thực trạng thiếu nhà ở hiện nay tại châu âu đã thôi thúc các sinh viên sáng tạo nên công trình này.

Bản vẽ phát thảo của ngôi nhà 3 tầng

Nét độc đáo của ngôi nhà tiền chế

Ngôi nhà tiền chế bằng gỗ này có thể di chuyễn đến các vị trị khác, bạn chỉ cần tháo các cấu kiện đã được sản xuất sẵn. Thời gian lắp đặt lại ngôi nhà này khá nhanh. Đó là ưu điểm của các công trình nhà tiền chế.

Với chi phí xây dựng khá lý tưởng chỉ 15.000 USD (330 triệu đồng). Nhóm sinh viên hy vọng trong thời gian không xa công trình này sẽ được xây dựng rộng rãi hơn.

Để có thể tham quan Kokoon bạn có thể chuyển tới Bảo tàng Kiến trúc Phần Lan để trưng bày. Trong thời gian tới ngôi nhà cũng sẽ được di chuyển đến nhiều nơi trên thế giới để mọi người có thể tham quan.

Những hình ảnh về công trình nhà tiền chế Kokoon

Căn nhà có 3 tầng và tổng diện tích là 380m2. Vật liệu chính để xây dựng ngôi nhà này là gỗ.

Hình dưới đây là tầng 1. Bạn có thể dễ dàng di chuyển giữa các tầng thông qua cầu thang.

Kokoon có đầy đủ các chức năng như một ngôi nhà ở hiện nay như: khu vực ăn uống, phòng tắm, phòng để đồ, phòng ngủ, nhà bếp và thậm chí là có cả chỗ để làm việc.

Thiết kế cửa sổ mái và cửa sổ phòng ngủ đây là không gian mà chúng ta vẫn thường hay sử dụng nhất.

Những sinh viên còn rất trẻ đã cùng góp công sức để tạo nên ngôi nhà này. Các giáo sư của trường đại học Thiết kế và Kiến trúc Aalto là những người giám sát quá trình thiết kế và xây dựng.

Khung của ngôi nhà được tạo ra tại xưởng gỗ trong trường.

Tường nhà, sàn và mái được lắp ráp trên mặt phẳng, sau đó được nâng lên bởi cần trục và ráp lại với nhau.

Gỗ ép với độ dày 5cm giúp công trình thêm chắc chắn hơn.

Thời gian xây dựng nên các bộ phận của ngôi nhà tiền chế này mất khoảng 2 tháng. Trong khi thời gian vận chuyển và lắp ghép chỉ mất có 24 giờ.

Các phần ngôi nhà được vận chuyển bằng xe tải và lắp ráp bằng máy cẩu. Ngôi nhà có 3 tầng và độ cao đến 9m ta không thể lắp bằng phương pháp thủ công.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here