Ý tưởng thiết kế nhà xưởng may Lacoste do sinh viên thực hiện

0
2225

Ý tưởng thiết kế nhà xưởng may Lacoste bằng giải pháp thép tiền chế nổi bật với sự độc đáo sáng tạo. Tác giả của ý tưởng này là Ngô Bá Trung trường đại học kiến trúc Hà Nội. Sau đây là một vài thông tin về công trình này mời mọi người xem qua.

Thông tin nhà xưởng Lacoste

  • Diện tích khu đất: 27.250 m2.
  • Diện tích xây dựng: 10.350 m2.
  • Quy mô: 1000 công nhân / ca.

Mục đích thiết kế nhà xưởng xuất phát từ nhu cầu cải tạo điều kiện khí hậu khu nhà công nghiệp. Thiết kế nhà xưởng nghiêng về mở rộng cảnh quan. Khung thép tiền chế giúp cho việc thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều ngoài việc tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của công trình với thiên nhiên, thuận lợi thông gió và chiếu sáng.

Hình ảnh thiết kế nhà xưởng Lacoste

Thiết kế mặt bằng tổng thể nhà xưởng may.Trục chính công trình chạy hướng Đông Bắc – Tây Nam đây là vị trí thuận lợi để đón gió, tạo nên sự mát mẻ dễ chịu cho công nhân làm việc bên trong nhà xưởng. Thác nước phía sau có tác dụng rất lớn trong việc điều hòa không khí. Ngoài ra thiết kế này còn hướng đến việc tạo một không gian thư giản giải trí lý tưởng, không gian trồng cây và sân tập thể thao.

Những con đường bằng bê tông đan chéo nhau dẫn đường từ nhà xưởng đi đến khu vườn cạn, sảnh đón, hồ nuôi thành lõi cảnh quan hạt nhân của công trình.

Đây là hình ảnh bố trí phân xưởng may.

Một nhà xưởng may độc đáo nhất tại Việt Nam nhờ sự xuất hiện của một hồ nuôi cá xấu giữa lòng hồ. Bên ngoài là hệ thống cửa kính trong suốt tạo sự an toàn và thuận tiện quan sát cho người tham quan.Những chiếc cầu nói giữa 2 khu nhà xưởng sẽ đảm nhiệm 2 chức năng: 1 đây là thang thoát hiểm, 2 không gian giao tiếp, nghỉ ngơi cho nhân viên làm việc trong nhà xưởng.

Sàn bê tông sẽ bớt đi sự cứng nhắc tẻ nhạc khi có sự xuất hiện của những ván gỗ tròn. Sử dụng vật liệu bao che là kính chức năng chính của nó là lấy sáng và giảm sự hấp thụ nhiệt vào nhà xưởng, nhờ vậy mà lượng điện năng công trình được giảm đáng kể. Bề mặt kính linh hoạt có thể đóng, mở tháo lắp dễ dàng. Với thiết kế không gian mở thì việc sử dụng công nghệ nhà khung thép tiền chế kết hợp vật liệu như kính trong suốt này sẽ rất là hợp lý.

Nhà xưởng may Lacoste còn được bố trí thêm hệ thống mái che khẩu độ lớn, hệ lam che nắng, hành lang 2 bên tạo thành vùng không gian đệm, qua đó giảm cường độ ánh sáng chiếu trực tiếp chiếu vào công trình.

Hình ảnh bản vẽ thiết kế nhà xưởng may Lacoste

Để có bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh đòi hỏi những yếu tố chính sau: Yêu cầu công năng của công trình, kinh nghiệm và sự sáng tạo của người thiết kế. Thiết kế sẽ không chính xác và hoành chỉnh nếu ta bỏ qua bước kiểm tra đánh giá.

Mặt bằng các tầng

Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 1.5
Mặt bằng tầng 2 và 2.5
Mặt đứng công trình
Mặt cắt A – A
Mặt cắt B – B
Mặt cắt C – C

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here